Kinh tế Indonesia sẽ lấy lại đà tăng trưởng từ quý II/2021

Theo chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Nhân dân Indonesia (BRI), ông Anton Hendranata, Chương trình Phục hồi kinh tế quốc gia (PEN) của chính phủ nước này mặc dù được đánh giá là đã có tác động tích cực đến việc khôi phục kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên với những tác động của đại dịch, nền kinh tế Indonesia có thể vẫn suy thoái trong quý I/2021.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia ngày 30/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Anton Hendranata cho biết việc quản lý và thực hiện quỹ PEN của chính phủ trong năm 2020 đã phát huy hiệu quả trong việc giúp nền kinh tế Indonesia giảm thiểu suy thoái.

Các khoản vay ngân hàng đã được điều chỉnh và giải ngân đúng địa chỉ và đúng mục đích đề ra, các chủ thể kinh doanh đã tận dụng tốt nguồn vốn này để nhanh chóng vực lại hoạt động kinh doanh. Khoảng 56,7% các khoản vay hỗ trợ được các doanh nghiệp nhà nước sử dụng vào mục đích sản xuất và kinh doanh ngay khi PEN được triển khai và đã phát huy hiệu quả.

Ông Anton Hendranata tin tưởng rằng việc mở rộng các ưu đãi tài khóa của Chính phủ Indonesia trong năm 2021 có thể tiếp tục khuyến khích nền kinh tế Indonesia thoát khỏi suy thoái.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng với tình hình dịch bệnh đang tiếp diễn phức tạp hiện nay, trong quý I/2021, nền kinh tế của Indonesia sẽ còn gặp nhiều khó khăn, việc kinh doanh sản xuất vẫn bị thu hẹp do các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh; số ca mắc COVID-19 vẫn ở mức cao và chưa được kiểm soát sẽ là nguyên nhân khiến nền kinh tế của Indonesia tiếp tục suy thoái.
Theo chuyên gia này, vượt qua giai đoạn khó khăn này, nền kinh tế Indonesia sẽ dần ổn định, lấy lại đà tăng trưởng từ quý II/2021 và sẽ tăng trưởng mạnh bắt đầu từ giữa năm nay.

Hải Ngọc (P/v TTXVN tại Jakarta)
Indonesia ghi nhận 7.300 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2
Indonesia ghi nhận 7.300 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2

Ngày 21/2, giới chức Indonesia thông báo đã ghi nhận thêm 7.300 người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 173 ca không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN