Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức

Ngày 20/9, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), ông Trần Mậu Ba cho biết tình hình dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, căng thẳng Trung-Mỹ vẫn đang tiếp diễn, rủi ro kinh tế bên ngoài rất cao, con đường phục hồi kinh tế của Hong Kong đầy thách thức.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Hong Kong ngày 3/10/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Chính quyền Khu Hành chính đặc biệt này cần hỗ trợ nền kinh tế thông qua các biện pháp nghịch chu kỳ, nhưng đối mặt với nguồn tài chính có hạn cần phải quản lý tài chính một cách thận trọng, duy trì thực lực tài chính của mình để đáp ứng các nhu cầu sẵn có và bất ngờ cũng như duy trì ổn định tài chính của Hong Kong.

Cùng với việc đưa ra quỹ phòng chống dịch bệnh đợt 3 cộng thêm các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong “Dự toán ngân sách tài chính”, ông Trần Mậu Ba dự báo thâm hụt tài khóa năm nay sẽ tăng lên đến hơn 300 tỷ đô la Hong Kong (HKD, 38,7 tỷ USD), tương đương với khoảng 11% GDP của Hong Kong, trong khi đó dự trữ tài chính sẽ giảm hơn 800 tỷ HKD, gần bằng mức sau dịch SARS năm 2003.

Mùa Đông đang đến gần, Hong Kong có thể sẽ bùng phát một đợt dịch nữa, tình hình khi đó có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Vì vậy, Chính quyền Hong Kong cần phải nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh, đồng thời trước nguồn lực tài chính có hạn, tập trung vào việc hỗ trợ cho các ngành nghề và những người chịu tác động trực tiếp từ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền, hoặc thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Về thị trường lao động, ông Trần Mậu Ba nêu rõ mặc dù tỷ lệ thất nghiệp từ tháng 6 -8/2020 vừa được công bố vẫn ở mức 6,1%, bằng với tỷ lệ thất nghiệp từ tháng 5-7/2020, nhưng số người thất nghiệp thực tế đã tăng khoảng 5.800 người lên đến gần 250.000 người, tăng gấp đôi so với quý IV/2019, trong đó khoảng 25% thuộc về ngành bán lẻ, lưu trú và ăn uống.

Cùng với tình hình dịch COVID-19 ở Hong Kong có chiều hướng giảm bớt, Chính quyền Khu Hành chính đặc biệt này đã điều chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn nên các biện pháp hạn chế phải được nới lỏng dần dần và thận trọng. Ông Trần Mậu Ba nhấn mạnh hiện vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh tế như bình thường, hy vọng người dân sẽ tiếp tục duy trì tinh thần cảnh giác cao độ và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh cũng quan trọng như ổn định kinh tế, Chính quyền Hong Kong sẽ đánh giá tác động của mọi biện pháp và chiến lược đối với hai mục tiêu này nhằm đảm bảo nhu cầu về sức khỏe, gia đình, kinh tế và đời sống cho người dân.

Lê Anh (P/v TTXVN tại Hong Kong)
Hong Kong nới lỏng một số biện pháp hạn chế từ ngày 28/8
Hong Kong nới lỏng một số biện pháp hạn chế từ ngày 28/8

Ngày 25/8, giới chức Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 từ ngày 28/8, cho phép mở cửa trở lại một số cơ sở như rạp chiếu phim, thẩm mỹ viện và các nhà hàng được kéo dài thời gian cho khách hàng ăn tại chỗ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN