Kinh tế Anh có dấu hiệu suy yếu

Số liệu chính thức được công bố ngày 12/9 cho thấy trong tháng 7 vừa qua, nền kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 0,2% so với tháng trước, thấp hơn mức dự báo 0,4% được giới chuyên gia đưa ra trước đó.  

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), trong tháng 7, ngành dịch vụ tăng trưởng 0,4% so với tháng liền kề trước đó. Trong khi đó, ngành chế tạo công nghiệp lại giảm 0,3% và ngành xây dựng giảm 0,8%. Điều này phản ánh giá vật liệu cũng như lạm phát tăng vọt và thời gian làm việc giảm do thời tiết nắng nóng. ONS nhấn mạnh: “Có nhiều dấu hiệu có thể chứng tỏ người tiêu dùng đã thay đổi hành vi và giảm nhu cầu để đối phó với giá hàng hóa tăng”. 

Các số liệu thương mại khác cũng cho thấy tác động của giá cả tăng vọt khi kim ngạch nhập khẩu nhiên liệu trong tháng 7 tăng lên 11 tỷ bảng Anh, mức cao nhất từ trước đến nay và chiếm 21% (mức cao kỷ lục) trong tổng lượng hàng nhập khẩu.

Tăng trưởng kinh tế Anh trong tháng 6 vừa qua giảm 0,6%. Tháng 6 có 2 ngày nghỉ làm việc nhân kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi. Tuy nhiên, ONS cho biết các ngày nghỉ lễ tác động không đáng kể đến số liệu kinh tế trong tháng 7.  

Theo số liệu công bố mới đây, tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong tháng 7 là 10,1%, mức cao nhất trong hơn 40 năm và vượt cả dự báo của các nhà kinh tế. Báo cáo mới nhất của công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Citigroup nhận định rằng giá khí đốt bán buôn tăng cao sẽ khiến tỷ lệ lạm phát của Anh có thể lên mức 18,6% vào tháng 1/2023 - cao nhất trong số các nền kinh tế lớn của phương Tây và cao hơn cả mức đỉnh 17,8% sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lần thứ 2 vào năm 1979.

Cùng ngày, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất mức kể từ đầu năm 2021. Tỷ giá quy đổi đồng tiền này so với đồng euro hiện là 0,872 bảng Anh/euro và 1 bảng Anh/1,17 USD.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Rủi ro suy thoái kinh tế làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ dầu thô?
Rủi ro suy thoái kinh tế làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ dầu thô?

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá đóng cửa tuần vừa qua (05/9 -11/9) với những diễn biến trái chiều và xu hướng giá liên tục đảo chiều. Với 2 phiên giảm và 3 phiên tăng, chỉ số MXV-Index kết thúc tuần giảm không đáng kể, giữ ở mức 2.559 điểm. Dòng tiền đầu tư đến thị trường vẫn cho thấy sự ổn định, giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt hơn 4.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN