Khủng hoảng thịt lợn khiến lạm phát Trung Quốc cao nhất 6 năm

Cuộc khủng khoảng thịt lợn ở Trung Quốc đã đẩy giá cả các mặt hàng tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2013, trong khi lạm phát tiêu dùng tháng 9 đã chạm ngưỡng 3%.

Chú thích ảnh
Lợn được nuôi tại trang trại ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn báo cáo của Chính phủ Trung Quốc ngày 15/10 cho hay đại dịch tả lợn châu Phi đã làm chỉ số lạm phát ở quốc gia đông dân nhất thế giới này tăng thêm 1,65% vào tháng 9 vừa qua. 

Dấu mốc lạm phát 3% là giới hạn trần trong mục tiêu của Bắc Kinh đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả năm, tăng thêm áp lực cho chính phủ để tìm kiếm nguồn cung cấp thịt lợn mới trong bối cảnh dịch bệnh tả lợn châu Phi được dự kiến xóa sổ 1/2 đàn lợn nuôi ở Trung Quốc vào cuối năm nay. 

Con số 3% thậm chí còn tồi tệ hơn so với kết quả thăm dò ý kiến của các nhà phân tích thị trường do hãng tin Bloomberg thực hiện, dự báo là 2,9%, và cũng cao hơn so với chỉ số hồi tháng 8 là 2,8%.

Chỉ số giá sản xuất tháng 9 (PPI), được Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 15/10, đã giảm thêm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số này cũng tồi tệ hơn so với chỉ số giảm 0,8% hồi tháng 8 song phù hợp với kỳ vọng của giới phân tích về mức giá mà các nhà sản xuất phải chi trả. 

Giảm phát giá thành sản xuất cho thấy áp lực mà các nhà sản xuất phải đối mặt tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, khi cuộc chiến thương mại Mỹ đã kéo dài sang tháng thứ 15.

Tả lợn châu Phi là bệnh dịch lây nhiễm cao ở các đàn lợn, khiến lợn chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất chăn nuôi gia súc và nguồn cung thực phẩm. Bệnh không lây nhiễm sang người.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nguồn cung ít, giá thịt lợn tăng 'chóng mặt' theo ngày
Nguồn cung ít, giá thịt lợn tăng 'chóng mặt' theo ngày

Trong vòng một tuần qua, giá thịt lợn bán sỉ tại các chợ đầu mối tăng liên tục, khiến giá ở các chợ truyền thống của TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… cũng tăng mạnh theo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN