Khủng hoảng Haiti: Hội đồng Chuyển tiếp xác lập kế hoạch hành động

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, các đảng, ngành và liên minh chính trị trong Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp (CPT) của Haiti đã hoàn tất thỏa thuận chính trị, trong đó vạch ra lộ trình cho các nhiệm vụ mà cơ quan này sẽ gánh vác.

Chú thích ảnh
Cảnh sát siết chặt an ninh tại Port-au-Prince, Haiti ngày 9/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố ngày 5/4 nhấn mạnh rằng thỏa thuận chính trị thể hiện tầm nhìn chung về quá trình chuyển đổi do các ngành cùng xây dựng và thể hiện cam kết có trách nhiệm đối với người dân Haiti. CPT và Chính phủ mới sẽ đồng thuận thực hiện lộ trình nêu trên nhằm đưa đất nước trở lại con đường ổn định, hòa bình, thống nhất và tiến bộ.

Thỏa thuận thiết lập phương thức quản lý chính trị trong quá trình chuyển đổi, cũng như sứ mệnh, tầm nhìn và trách nhiệm chính của các cơ cấu thể chế Haiti.

Thỏa thuận xác định các ưu tiên của CPT là khôi phục an ninh, tổ chức hội nghị quốc gia và cải cách hiến pháp, đồng thời tổ chức các cuộc tổng tuyển cử dân chủ. CPT cũng có nhiệm vụ khôi phục luật pháp và pháp quyền, phục hồi thể chế và kinh tế của đất nước.

Sau khi các bên liên quan ký kết, thỏa thuận nêu trên cùng nghị định về tổ chức và hoạt động của CPT sẽ được chính thức chuyển tới Chính phủ thông qua Cộng đồng Caribe (Caricom), cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đối thoại.

Theo kế hoạch, CPT gồm có 9 thành viên, trong đó có 7 người sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên, còn 2 đại diện của khu vực tôn giáo và xã hội dân sự sẽ là quan sát viên. Sau khi thể chế này chính thức được triển khai, Thủ tướng Haiti đương nhiệm Ariel Henry sẽ từ chức. CPT sẽ chịu trách nhiệm bầu ra thủ tướng lâm thời và một hội đồng bộ trưởng có nhiệm vụ xây dựng lộ trình mới cho Haiti, trong bối cảnh các băng nhóm vũ trang hoành hành, các trường học và doanh nghiệp đóng cửa, cuộc sống thường nhật bị đảo lộn hoàn toàn ở nước này.

Mai Phương (TTXVN)
Haiti: Khoảng 13.000 người di cư phải hồi hương trong điều kiện bất ổn an ninh
Haiti: Khoảng 13.000 người di cư phải hồi hương trong điều kiện bất ổn an ninh

Ngày 4/4, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết trong tháng 3 vừa qua, khoảng 13.000 người Haiti vốn rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sang các nước láng giềng đã buộc phải hồi hương, bất chấp cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh tại quốc gia Caribe này đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN