Khủng hoảng Catalonia không thể giải quyết bằng bầu cử

Ngày 24/10, Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala nhận định cuộc khủng hoảng chính trị ở vùng Catalonia không thể được giải quyết đơn giản bằng các cuộc bầu cử khu vực.

Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, Bộ trưởng Catala cho rằng mọi thứ không được giải quyết chỉ bằng cách kêu gọi tổ chức bầu cử. Ông Catala nói thêm rằng nếu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemon xuất hiện trước Thượng viện Tây Ban Nha, đó sẽ là một bước tích cực để tìm giải pháp cho mâu thuẫn hiện nay giữa chính quyền vùng này và chính quyền trung ương ở Madrid.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành ngân hàng Caixabank, Gonzalo Gortazar cảnh báo khủng hoảng chính trị giữa vùng Catalonia và chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã có tác động "tiêu cực vừa phải" đối với các khoản tiền gửi ngân hàng của người dân.

Sau khi Caixabank công bố báo cáo thu nhập quý III/2017, ông Gortazar cho biết dòng chảy ra của tiền gửi ngân hàng đã đảo ngược, song không nêu con số và kỳ hạn cụ thể. Ông cũng lưu ý đã xuất hiện tâm lý lo ngại trong số những khách hàng sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia, vốn bị Madrid tuyên bố là bất hợp pháp.

Cũng theo Giám đốc điều hành Caixabank, quyết định của ngân hàng lớn thứ 3 ở Tây Ban Nha này chuyển trụ sở ra khỏi Catalonia không phải là tạm thời. Tuy nhiên, ông cho biết Caixabank hiện chưa có kế hoạch dịch chuyển nhân sự hoặc các đơn vị kinh doanh khỏi khu vực này.

Hiện có 7.000 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở Catalonia và những công ty này đang cân nhắc những tác động, ảnh hưởng và có thể rút khỏi Catalonia nếu chính quyền vùng đơn phương tuyên bố độc lập một cách bất hợp pháp. Cụ thể đã có hai ngân hàng lớn là CaixaBank và Sabadell cùng một số công ty đã chuyển trụ sở đăng ký đến các vùng khác của Tây Ban Nha.

Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên căng thẳng hơn khi ngày 23/10, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria khẳng định ông Puigdemont sẽ mất toàn bộ quyền lực một khi Thượng viện vào ngày 27/10 tới thông qua việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp áp đặt quyền lãnh đạo trực tiếp của chính phủ trung ương đối với khu vực này. Bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, người phát ngôn cơ quan ngoại giao vùng Catalonia cho biết các quan chức ở Catalonia không được "tuân theo mệnh lệnh của Chính quyền Madrid".

Thủ tướng Mariano Rajoy ngày 22/10 cho biết chính phủ của ông muốn loại bỏ các nhà lãnh đạo của chính quyền khu vực Catalonia và tổ chức bầu cử mới tại đây càng sớm càng tốt.

Các biện pháp chưa từng có - nhằm chấm dứt nỗ lực giành độc lập của các nhà lãnh đạo Catalonia, sẽ được trình lên Thượng viện Tây Ban Nha để thông qua. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính quyền Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. Ông Rajoy nhấn mạnh rằng Madrid không có sự lựa chọn nào khác bởi chính quyền khu vực tự trị Catalonia đã hành động một cách "đơn phương, đi ngược lại luật pháp và tìm kiếm sự đối đầu" khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho khu vực tự trị này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản