Tây Ban Nha sẽ tước toàn bộ quyền lực của Thủ hiến Catalonia

Lãnh đạo vùng Catalonia, Carles Puigdemont sẽ mất toàn bộ quyền lực và sẽ ngừng nhận lương một khi Thượng viện Tây Ban Nha thông qua việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp áp đặt quyền lãnh đạo trực tiếp của chính phủ trung ương đối với khu vực này.

Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria đã khẳng định như vậy ngày 23/10.
 
Bà Santamaria cho biết một đại diện duy nhất có thể tạm thời được chính quyền Madrid chỉ định để lãnh đạo khu vực Catalonia sau khi Thượng viện thông qua khôi phục quyền lãnh đạo trực tiếp của chính quyền Madrid đối với vùng Catalonia. Thượng viện dự kiến sẽ thông qua biện pháp này vào ngày 27/10.
   
Bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, người phát ngôn cơ quan ngoại giao vùng Catalonia cho biết các quan chức ở Catalonia không được "tuân theo mệnh lệnh của Chính quyền Madrid". Người phát ngôn nhấn mạnh thêm chỉ có người dân Catalonia mới có quyền thay đổi các cơ quan của Catalonia.


Thủ tướng Mariano Rajoy ngày 22/10 cho biết chính phủ của ông muốn loại bỏ các nhà lãnh đạo của chính quyền khu vực Catalonia và tổ chức bầu cử mới tại đây càng sớm càng tốt.
   
Các biện pháp chưa từng có - nhằm chấm dứt nỗ lực giành độc lập của các nhà lãnh đạo Catalonia, sẽ được trình lên Thượng viện Tây Ban Nha để thông qua. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính quyền Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. 

Ông Rajoy nhấn mạnh rằng Madrid không có sự lựa chọn nào khác bởi chính quyền khu vực tự trị Catalonia đã hành động một cách "đơn phương, đi ngược lại luật pháp và tìm kiếm sự đối đầu" khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho khu vực tự trị này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản