Khúc mắc mới trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 12/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ tôn trọng phán quyết của nước này, sau khi Washington ra tuyên bố chỉ trích việc Ankara kết án tù giam một người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul với cáo buộc có liên quan tới mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gülen - người được cho là đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016 và hiện sống lưu vong tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Tòa án thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi diễn ra vụ xét xử Metin Topuz - nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Tính thượng tôn pháp luật luôn được đề cao tại Thổ Nhĩ Kỳ và bộ máy tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động độc lập. Chúng tôi đề nghị các nhà chức trách Mỹ tôn trọng nguyên tắc độc lập xét xử...".

Ngày 11/6, tòa án thành phố Istanbul đã kết án 8 năm 9 tháng tù giam đối với Metin Topuz - một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ với cáo buộc hỗ trợ phong trào Hồi giáo của giáo sĩ Gulen. Mỹ đã phản đối phán quyết này và bày tỏ hy vọng bản án sẽ "nhanh chóng được thay đổi".

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào tình trạng căng thẳng sau khi Washington từ chối yêu cầu của Ankara dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử. Ngoài ra, việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn sở hữu đồng thời hệ thống máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã khiến quan hệ giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này thêm phức tạp.

Lan Phương (TTXVN)
Nới 'nút thắt vĩnh cửu' giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ
Nới 'nút thắt vĩnh cửu' giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

Sự kiện lãnh đạo hai nước Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau tại thủ đô Washington không chỉ là cơ hội hàn gắn phần nào sự rạn nứt ngày càng lớn giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà còn được kỳ vọng có thể đưa mối quan hệ hai bên “quay trở lại đúng hướng”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN