Không thể ‘cài đặt lại’ quan hệ Nga - Mỹ khi vẫn còn cấm vận

Cài đặt lại quan hệ Nga-Mỹ là nhiệm vụ bất khả thi khi mà vẫn còn tồn tại lệnh cấm vận nhằm vào Moskva. Đó là nhận định của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC (Mỹ) hôm 15/10, ông Medvedev nói: “Hoàn toàn không thể có được điều đó. Cần phải thấy rõ rằng chúng tôi không bị tác động nhiều bởi các lệnh cấm vận này. Những đối tác quốc tế khác thì có. Nói theo cách nói của người Nga - hãy để Chúa là người phán xét mọi việc”.

Theo ông Medvedev, các lệnh cấm vận này không quá gây biến động cho nước Nga, các nước khác sẽ ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường hàng hóa ở Nga – thị phần mà trước đó các đối tác châu Âu nắm giữ. Xem xét một cách thực tế, thì việc tìm kiếm lợi nhuận luôn thắng thế và khi các nhà sản xuất châu Âu rút đi, thì sẽ có người thế vào.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong một lần xuất hiện trên truyền hình. Ảnh: TASS


Thủ tướng Nga nhìn nhận, việc Nga cho rút quân dọc biên giới Ukraine không phải là cách Moskva muốn bắn tín hiệu tới Washington. Động thái này có thể được diễn giải theo các cách thức khác nhau, nhưng thực tế thì đó là quyết định nội bộ của nước Nga và không có liên quan gì đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trái ngược quan hệ với Mỹ, ông Medvdev đã có những bình luận tích cực khi nói đến quan hệ Nga - Trung. Theo ông, đó là kiểu quan hệ dài hạn mang tính tự nhiên, thực tế, không phụ thuộc vào tình huống chính trị và không mang màu sắc chính trị. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với kim ngạch thương mại song phương hiện đạt 90 tỉ USD và có thể lên đến 200 tỉ USD vào năm 2020. Ông cũng lưu ý rằng, việc coi Nga tăng cường quan hệ với Trung Quốc để chứng minh Moskva muốn giảm phụ thuộc vào hàng hóa, vốn từ phương Tây là hoàn toàn sai lầm.

Đối với các vấn đề kinh tế khác, người đứng đầu chính phủ Nga nhìn nhận, Ukraine đang đứng trên bờ vực sụp đổ tài chính và phá sản trên thực tế, khi mà chính quyền không thể chi trả những khoản dịch vụ thiết yếu, không đủ tiền để mua khí đốt và các hàng hóa khác. Ông cũng kêu gọi thế giới cần thoát khỏi xu hướng phụ thuộc quá nhiều vào đồng USD, để hướng tới một hệ thống tiền tệ đa dạng và cân bằng hơn, với các đồng tiền dự trữ bao gồm cả bảng Anh, euro và nhân dân tệ.


HT (Theo TASS, RIA Novosti)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản