Nga, EU đều thiệt hại hàng trăm tỷ euro do cấm vận

Báo EUobserver, dẫn nguồn thân cận với cuộc thảo luận tại Brussels về gói các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga, cho biết thiệt hại kinh tế của Nga do các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) là vào khoảng 100 tỷ euro trong 2 năm. EU có thể cũng hứng chịu tổn thất tương tự.


Các biện pháp trừng phạt của châu Âu sẽ khiến Nga tổn thất 23 tỷ euro trong năm 2014 và 75 tỷ euro năm 2015. Ngược lại, các nước thành viên EU, thiệt hại do bị hạn chế tiếp cận thị trường tài chính Nga, cũng như lệnh cấm cung cấp vũ khí, hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng.

Nguồn tin cho EUobserver biết rằng châu Âu dự tính Nga sẽ đáp trả. Theo Ủy ban châu Âu (EC), EU có thể thiệt hại 40 tỷ euro trong năm nay và 50 tỷ euro vào năm 2015. Các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Nga đặc biệt gây lo ngại cho các nước có nền kinh tế mong manh, cụ thể là Italy. Tại cuộc họp Ủy ban đại diện thường trực EU, các quốc gia Nam Âu đã hối thúc đồng nghiệp xem xét các hậu quả tiêu cực của việc thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga.

Theo Ủy ban phương Đông của kinh tế Đức, các biện pháp trừng phạt sẽ gây rủi ro cho 350.000 việc làm trong các xí nghiệp lệ thuộc vào quan hệ thương mại Đức-Nga. Trước đó, Chủ tịch ủy ban này, ông Eckhard Cordes tuyên bố ông ủng hộ các biện pháp trừng phạt Nga, dù nó gây tổn hại cho nền kinh tế Đức.

Ngày 24/7, Ủy ban đại diện thường các nước EU đã quyết định bổ xung thêm vào danh sách trừng phạt 15 công dân Nga và Ukraine, cũng như 18 tổ chức. Ngày 17/7, Mỹ đã áp đặt gói trừng phạt thứ 3 chống lại Nga. Gói này nhằm vào một số khu vực của kinh tế Nga. Đó là các tập đoàn dầu khí Novatek, Rosneft, Ngân hàng Kinh tế đối ngoại và ngân hàng Gazprombank, cũng như một số doanh nghiệp quốc phòng của Nga.


Duy Trinh
(P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản