Không phát hiện dấu vết đạn trên xác trực thăng rơi chở Tổng thống Iran

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Iran ngày 24/5 công bố kết quả điều tra sơ bộ cho biết họ không tìm thấy vết đạn nào trên xác chiếc trực thăng bị rơi chở cố Tổng thống Ebrahim Raisi.

Chú thích ảnh
Người dân Iran đưa tiễn cố Tổng thống Ebrahim Raisi tại Tehran, ngày 22/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn Tasnim dẫn nguồn Cơ quan báo chí của Bộ Tổng tham mưu Iran nói rằng, không có vết đạn hay hư hại tương tự nào được tìm thấy trên các bộ phận của chiếc trực thăng bị rơi.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Iran cho biết thêm phi công của chiếc trực thăng bị rơi đã liên lạc với phi công của hai chiếc trực thăng còn lại của đoàn hộ tống trước khi xảy ra tai nạn và chiếc trực thăng này đã bốc cháy sau khi va vào một ngọn đồi.

Trong khi đó, khoảng 3 triệu người đã tham dự lễ tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi tại “thánh địa” Mashhad của Iran. Ông Raisi được an nghỉ trong đền thờ Imam Reza, nơi đặt hài cốt của Ali al-Rida, vị Imam thứ tám của dòng Hồi giáo Shia. Theo hãng thông tấn IRNA, hàng triệu người đã đổ về Mashhad từ các thành phố khác của Iran và thậm chí cả các quốc gia khác, như Iraq, Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian thiệt mạng ở huyện Varzaqan, tỉnh Đông Azerbaijan, Iran. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 19/5, chiếc máy bay trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và đoàn tháp tùng đã rơi xuống vùng núi xa xôi thuộc tỉnh Đông Azarbaijan. Tổng thống Raisi và 8 người trên trực thăng đều thiệt mạng, trong đó có Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati.

Phái đoàn tháp tùng ông Raisi di chuyển trên 3 chiếc trực thăng. Khoảng 30 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay chở nhà lãnh đạo Iran mất liên lạc với hai chiếc còn lại. Các máy bay trực thăng ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm xung quanh khu vực trong khoảng 20 phút, nhưng sau đó buộc phải hạ cánh khẩn cấp do điều kiện thời tiết xấu và sương mù dày đặc. 

Tới ngày 20/5, đại diện Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ của Iran cho biết đã tìm thấy thi thể của Tổng thống Raisi và những quan chức tháp tùng. Chánh văn phòng Tổng thống Gholam Hossein Esmaili, người đi trên một trong ba chiếc trực thăng tháp tùng, cho biết thời tiết ở khu vực miền núi Varzeghan, nơi xảy ra vụ tai nạn, "rất hoàn hảo" khi họ khởi hành. Và cùng ngày 20/5, giới chức Tehran nói rằng vụ tai nạn xảy ra do "trục trặc kỹ thuật".

Chiếc trực thăng gặp nạn thuộc dòng Bell 212 do Mỹ thiết kế và sản xuất từ những năm 1960. Theo website về ngành hàng không Scramble, ở Iran hiện có 15 chiếc Bell 212. Năm trong số đó (bao gồm chiếc vừa bị nạn) chuyên dùng để chở những nhân vật cấp cao của nước này. Công ty phân tích ngành hàng không Cirium cho biết tuổi trung bình của 15 chiếc Bell 212 trên là 35 năm. Tuy nhiên, khả năng bảo dưỡng cho những chiếc máy bay này khá hạn chế do các lệnh cấm vận quốc tế. Theo Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu, chiếc trực thăng bị rơi khi chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran đã không bật hệ thống tín hiệu hoặc không được trang bị hệ thống này.

Iran dự kiến sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 28/6 tới để tìm ra người sẽ thay thế ông Raisi lãnh đạo nội các. 

Cố Tổng thống Raisi còn được đánh giá là ứng viên tiềm năng nhất kế nhiệm Lãnh đạo Tối cao Iran Khamenei.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Mỹ nói về khả năng thay đổi chính sách đối ngoại của Iran dưới thời quyền Ngoại trưởng Kani
Mỹ nói về khả năng thay đổi chính sách đối ngoại của Iran dưới thời quyền Ngoại trưởng Kani

Vài ngày sau vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi cùng một số quan chức hàng đầu khác thiệt mạng, Iran đã công bố chi tiết kế hoạch kế nhiệm và bổ nhiệm những người thay thế trong một nỗ lực nhằm tạo ra sự ổn định trong đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN