Tổng thống Putin nói Nga sẽ làm mọi thứ để phát triển quan hệ với Iran

Hôm 21/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin truyền đạt tới giới lãnh đạo Iran rằng ông kỳ vọng mối quan hệ Nga - Iran sẽ tiếp tục phát triển như hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

“Về phần mình, chúng ta sẽ làm mọi cách để đảm bảo mối quan hệ Nga - Iran tiếp tục theo hướng này, xin hãy chuyển những lời này tới lãnh đạo Iran”, ông Putin cho biết trong cuộc gặp với ông Volodin, người sẽ đại diện Nga dự tại lễ tang của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Hôm 20/5, Phó Tổng thống Iran Mohsen Mansouri xác nhận Tổng thống Raisi và các thành viên phái đoàn tháp tùng của ông, trong đó có Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng ở Tây Bắc Iran. Phái đoàn này đang trên đường trở về sau chuyến thăm Azerbaijan.

“Cái chết của Tổng thống Raisi tất nhiên là một mất mát to lớn, trước hết là đối với đất nước Iran, người dân Iran. Tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành sau thảm kịch này. Quả thực, ông Raisi là một đối tác rất đáng tin cậy, một con người rất thẳng thắn, tự tin, trên hết là người luôn đi theo lợi ích quốc gia. Ông ấy cũng là người rất giữ chữ tín và tôi rất vui khi được làm việc với ông ấy. Nếu chúng tôi nhất trí về điều gì đó, chắc chắn rằng các thỏa thuận sẽ được thực hiện”, ông Putin cho hay.

Người đứng đầu Điện Kremlin nói thêm rằng nếu Iran có nhu cầu, Nga sẵn sàng làm mọi cách để hỗ trợ về mặt chuyên môn trong xác định nguyên nhân thực sự của thảm họa này.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/5, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cũng cho biết: “Moskva vô cùng đau buồn trước thông tin về cái chết của Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Iran trong vụ tai nạn trực thăng. Nga chân thành chia buồn với gia đình và bạn bè của các nạn nhân cũng như với tất cả người dân Iran”.

Cũng trong tuyên bố, Ngoại trưởng Nga ca ngợi Tổng thống Raisi và người đồng cấp Hossein Amirabdollahian là những người bạn thực sự, đáng tin cậy đối với Moskva.

Theo thông tin chính thức, tang lễ của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi sẽ được tổ chức vào ngày 23/5 tại thành phố Mashhad - quê hương của ông Raisi.

Lễ tang của các chính trị gia đi cùng ông Raisi sẽ được tổ chức riêng ở thành phố Qom, ở thủ đô Tehran, ở Tabriz và một thành phố của tỉnh Nam Khorasan.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Báo Mỹ: Washington lo ngại Thế chiến thứ 3 sau vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran
Báo Mỹ: Washington lo ngại Thế chiến thứ 3 sau vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Tờ Politico đưa tin giới chức Mỹ ban đầu lo ngại rằng vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng hôm 19/5 có thể gây ra một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN