Khôi phục tư cách thành viên của Libi tại Hội đồng nhân quyền

Ngày 18/11, với 123 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Đại hội đồng LHQ đã thông qua việc khôi phục tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ cho Libi sau 8 tháng tạm treo do lo ngại chính phủ nước này sử dụng bạo lực trấn áp người biểu tình.

Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ cũng hoan nghênh những cam kết gần đây của Libi nhằm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, dân chủ và pháp quyền, cũng như hợp tác với các thể chế nhân quyền quốc tế.

Hội đồng nhân quyền LHQ được thành lập năm 2006 với 47 thành viên chia theo khu vực địa lý. Năm 2010, Libi được bầu làm thành viên hội đồng này, nhiệm kỳ đến năm 2013. Tuy nhiên, đầu tháng 3 năm nay, tư cách thành viên của Libi đã bị tạm treo.

LHQ cũng đã thành lập một phái bộ hỗ trợ tại Libi là UNSMIL nhằm giúp chính quyền lâm thời của Libi khôi phục an ninh trật tự, xây dựng kế hoạch bầu cử và đảm bảo quá trình chuyển giao công bằng.

Trong một diễn biến liên quan đến việc xây dựng chính quyền chuyển tiếp, ngày 18/11, nhiều tay súng đã tham gia lật đổ nhà lãnh đạo Libi Muammar Gaddafi đã diễu hành ở thủ đô Tripôli nhằm đòi có tiếng nói trong việc thành lập một chính phủ lâm thời mới. Cuộc tuần hành này là đợt phô trương sức mạnh của các nhóm vũ trang khác nhau mà ban lãnh đạo hiện thời của Libi đang gặp khó khăn trong việc chế ngự. Các chỉ huy của khoảng 30 nhóm vũ trang đến từ khắp Libi đã nhóm họp trước cuộc diễu hành, lên kế hoạch lập một liên minh nhằm áp đặt quan điểm của họ với Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền tại Libi.

Cùng ngày, một lãnh đạo cấp cao của quân đội Libi đã tuyên bố ủng hộ việc bổ nhiệm nhân vật ít tiếng tăm là Abdel Rahim al-Kib làm Thủ tướng lâm thời. Ông Abdel Majid Mlegta, một tướng lĩnh quan trọng trong NTC, nói rằng ông tin tưởng Thủ tướng Kíp sẽ cân nhắc quyền đại diện của các nhóm vũ trang. Theo dự kiến, trong tuần tới ông An Kíp sẽ công bố một chính quyền mới và tiến trình thành lập đang bị cho là chịu nhiều sức ép từ các nhóm dân quân, bộ tộc...

Trong khi đó, ngày 18/11, đặc phái viên Libi tại LHQ, ông Mohammed Addel Rahman đã hối thúc Cata chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, sau khi cáo buộc Cata đang cung cấp vũ khí và tiền bạc cho một số đảng Hồi giáo của Libi./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản