Khoảng 5,5 triệu người Sudan phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn

Tình hình xung đột tại Sudan đã và đang khiến khoảng 5,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn. Đây là con số đáng báo động vừa được Tổ chức Di cư Quốc tế đưa ra mới đây. 

Chú thích ảnh
Người dân Sudan rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại Koufroun, CH Chad ngày 1/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, báo cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết hiện có gần 4,3 triệu người dân phải lánh nạn trong lãnh thổ Sudan và phần lớn trong số này đến từ thủ đô Khartoum, nơi giao tranh diễn ra ác liệt nhất. Họ đã phải di chuyển tới các khu vực ở miền Bắc, miền Đông và miền Trung Sudan. Trong khi đó, 1,2 triệu người còn lại đã rời khỏi Sudan để tới các nước láng giềng như CH Chad, Ai Cập và Nam Sudan. 

Tình hình càng trở nên đáng quan ngại hơn khi Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc đã cảnh báo về sự lây lan của dịch tả ở Sudan. Hiện dịch tả đã chính thức được xác nhận bùng phát tại bang miền Đông Gedaref và có khả năng bùng phát tại thủ đô Khartoum và bang Nam Kordofan. 

Đến nay Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc đã vận chuyển nhiều nhu yếu phẩm như thuốc kháng sinh cũng như dịch truyền tới 6 bang Sudan. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã cử các đội phản ứng nhanh tới những vùng dịch để hỗ trợ Bộ Y tế Sudan giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch.

Nhật Ninh (TTXVN)
Xung đột tại Sudan: Ai Cập cứu trợ hàng trăm tấn hàng
Xung đột tại Sudan: Ai Cập cứu trợ hàng trăm tấn hàng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 18/9, một tàu tiếp tế của Hải quân Ai Cập đã cập cảng Port Sudan mang theo hàng trăm tấn hàng viện trợ cho những người bị ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN