Kháng thể cảm lạnh thông thường có thể giúp miễn nhiễm virus SARS-CoV-2?

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đức đã tiết lộ dường như kháng thể cảm lạnh thông thường có thể giúp một số người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 được tạo ra bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), một nghiên cứu sơ bộ nhỏ cho thấy kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch trong quá trình nhiễm virus gây bệnh cảm lạnh thông thường không thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, những kháng thể của 2 trong số 6 loại virus gây cảm lạnh, ít nhất có thể giúp cơ thể miễn nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Nghiên cứu được công bố ngày 23/2 trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh Truyền nhiễm.

Theo đó, các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu trên 60 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó, 25 bệnh nhân nhập viện trong tình mắc COVID-19 nhẹ, 19 người cần chăm sóc đặc biệt và 25 bệnh nhân điều trị nội trú.

Kết quả cho thấy các bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt đều có mức kháng thể thấp hơn đáng kể  2 loại virus gây bệnh cúm mùa, HCoV OC43 và HCoV HKU1. Từ đó, các tác giả nghiên cứu cho rằng các kháng thể cảm lạnh có liên quan mật thiết đến việc một số người miễn nhiễm với virus gây bệnh COVID-19. Theo các nhà nghiên cứu này, COVID-19 có thể được ngăn chặn bằng các kháng thể do hệ miễn dịch tạo ra trong khi chống lại cảm lạnh thông thường.

Các nhà khoa học cũng cho rằng kết quả của nghiên cứu nhỏ này vẫn chưa chứng minh được các kháng thể của virus gây bệnh cúm mùa có tác động gì đến việc ngăn ngừa bệnh COVID-19 hay không. Nhưng "điều đáng chú ý là tác động của mức kháng thể đặc hiệu virus gây bệnh cúm mùa - HCoV OC43 và HKU1 - có thể hỗ trợ cho các liệu pháp chăm sóc đặc biệt". “Các nghiên cứu sâu hơn sẽ xác nhận phát hiện này”, nghiên cứu cho biết. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Đức mua thuốc kháng thể từng điều trị cho cựu Tổng thống Trump
Đức mua thuốc kháng thể từng điều trị cho cựu Tổng thống Trump

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn ngày 24/1 cho biết Đức đã mua một loại thuốc mới để chống đại dịch COVID-19 ở nước này trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN