Thánh đường Duomo tại thành phố Modena. Ảnh: Dương Hoa/PV TTXVN tại Italy
Ra đời từ năm 183 trước Công nguyên, ban đầu Modena chỉ là một phần thuộc địa nhỏ của Đế chế La Mã giống như nhiều thành phố khác trong vùng. Sự sụp đổ của đế chế này, kế tiếp là sự cai trị của người Lombard khiến thành phố trở nên suy tàn trong suốt nhiều thế kỷ. Chỉ đến khoảng năm 1000 thì Modena mới bắt đầu trỗi dậy trở lại.
Thời kỳ huy hoàng nhất của thành phố gắn liền với sự cai trị của D’Este - gia tộc có sự gắn bó sâu sắc với lịch sử Modena từ cuối thế kỷ 16 cho tới giữa thế kỉ 19, khi Modena được sáp nhập, thành một phần của Vương quốc Italy.
Trung tâm cổ kính - “trái tim” của thành phố Modena là 3 di sản thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1997, bao gồm Quảng trường lớn Piazza Grande, Thánh đường Duomo di Modena và tháp chuông Torre Civica-Ghirlandina. Cùng ở vùng Emilia - Romagna, nhưng nếu Bologna được gọi là thành phố màu đỏ “La Rossa”, thì Modena còn rực rỡ tươi tắn hơn nữa với các sắc màu đỏ-vàng-cam xen kẽ nổi bật.
Nếu là người hâm mộ âm nhạc nói chung và opera nói riêng, chắn hẳn bạn sẽ rất hứng thú khi biết Modena chính là quê hương của “ông hoàng opera Italy” Luciano Pavarotti. Ông sinh ra tại Modena và cũng qua đời tại đây vào năm 2007.
Thành phố cổ này còn được mệnh danh là "thủ đô động cơ" do có các nhà máy sản xuất ô tô thể thao Ferrari, DeTomaso, Lamborghini, Pagani và Maserati đóng tại xung quanh.
Về ẩm thực, Modena là một trong những điểm sáng đáng chú ý nhất của Italy, nổi tiếng với giấm đen Aceto Balsamico di Modena, loại giấm được lên men từ hỗn hợp nhiều loại nho ép đã nấu chín. Có kết cấu đậm đặc tựa sirô, hương vị vừa đậm đà nhưng vẫn tinh tế với hương trái cây và một chút ngọt, đây là một thành phần không thể thiếu của ẩm thực Italy.
Aceto Balsamico di Modena có thể được kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau, như có thể được rưới lên phô mai Parmigiano Reggiano - một đặc sản khác của vùng Emilia-Romagna, hoặc dùng làm gia vị cho các món thịt, salad, cơm risotto…
Chia sẻ với phóng viên TTXVN, du khách Rita Neri nhận xét Modena là thành phố với quy mô vừa phải nhưng sở hữu nhiều không gian xanh và trung tâm lịch sử cổ kính, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện văn hóa, âm nhạc, bảo tàng.
Modena nổi tiếng là nơi ra đời của các dòng siêu xe Ferrari và Maserati, đồng thời là quê hương của danh ca Pavarotti nên thu hút đông du khách đến tham quan. Mặt khác, người dân Modena cũng luôn tự hào về nền ẩm thực phong phú, trong đó không thể thiếu đặc sản phô mai và giấm balsamico luôn hiện diện trong các nhà hàng ngon nhất của thành phố. Một chuyến tham quan, khám phá không gian và cả chiều dài lịch sử của Modena đã đem lại cho bà những trải nghiệm tuyệt vời.
Còn bà Marzia Ventura lại nhận thấy Modena là thành phố nhỏ nhưng được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới nhờ nền ẩm thực độc đáo của mình. Ngay tại trung tâm thành phố, khách tham quan có thể bắt gặp những khu chợ truyền thống, như chợ Albinelli với các đặc sản ẩm thực địa phương luôn được bày bán. Ở đây, du khách cũng có thể ghé qua nơi tọa lạc của nhà thờ chính tòa Modena với ngọn tháp chuông được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Đến với Modena, du khách không chỉ bị chinh phục trước vẻ đẹp kiến trúc cổ kính, những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, mà còn say đắm trước hương vị ẩm thực tuyệt vời. Thành phố này đã trải qua một thời kỳ thịnh vượng chưa từng có, nhờ sự phát triển của các ngành công nghiệp nhỏ, tạo ra những sản phẩm độc đáo làm say lòng người hâm mộ trên toàn thế giới.
Quảng trường lớn Piazza Grande tại thành phố Modena. Ảnh: Dương Hoa/PV TTXVN tại Italy
Từ những siêu xe Ferrari và Maserati đầy mê hoặc, đến gốm sứ Sassuolo tinh xảo, dệt may Carpi thời thượng, y sinh học Mirandola tiên tiến, và cả những sản phẩm đặc trưng của vùng đất Emilia Romagna trù phú. Modena chiếm trọn trái tim du khách bằng tất cả sự tinh túy của mình.