Khai mạc hội nghị quốc tế về tương lai Ápganixtan


Ngày 14/6, Hội nghị quốc tế về tương lai của Ápganixtan đã khai mạc tại thủ đô Cabun của nước này với mục tiêu chính là tìm ra giải pháp ổn định cũng như lập biểu đồ cho tương lai của Ápganixtan sau khi lực lượng liên quân do NATO dẫn đầu rút hết quân vào năm 2014.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Ápganixtan, Hamid Karzai nói rằng sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các nước trong khu vực rất cần thiết cho đất nước Ápganixtan đang trong thời kỳ chuyển tiếp. Ông hy vọng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp để đem lại hòa bình, hòa hợp và ổn định cho Ápganixtan và khu vực.


Tổng thống Karzai (ảnh) nói rằng sự hợp tác iữa các nước trong khu vực rất cần thiết cho Ápganixtan đang huyển tiếp. Ảnh: THX-TTXVN


Trong bức điện gửi hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Ápganixtan và các nước láng giềng cần cùng nhau thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận đạt được tại hội nghị Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11/2011. Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh các nỗ lực đặc biệt của các nước sẽ giúp cho trẻ em Ápganixtan, đặc biệt là các em gái được đi học và phụ nữ được tham gia chính trị.


Tham gia hội nghị có đại diện của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức hợp tác Thượng Hải và Liên hợp quốc, đặc phái viên Liên hợp quốc, và các ngoại trưởng đến từ 30 nước trong đó có Anh, Nga, Pakixtan... Hội nghị sẽ thảo luận về chuyển giao an ninh và tiến trình hòa bình ở Ápganixtan và các chiến lược khu vực nhằm chống khủng bố và buôn lậu ma túy.


Trong cuộc gặp Tổng thống Ápganixtan, Trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Fu Ying nêu rõ rằng Trung Quốc ủng hộ Ápganixtan tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực và sẵn sàng phối hợp với các nước góp phần đem lại hòa bình, ổn định và phát triển của Ápganixtan và khu vực.


Trong một diễn biến khác, lực lượng Ápganixtan và liên quân do NATO cầm đầu đã có cuộc tấn công phối hợp tại tỉnh Kandahar, miền Nam Ápganixtan, ngày 14/6, tiêu diệt 1 thủ lĩnh phiến quân Taliban có tên Fayez Jan và 1 tay súng, và làm bị thương 2 người.


Theo thông báo của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF), tên Fayez Jan chuyên chỉ đạo, phân phát và trực tiếp lắp ráp các thiết bị nổ, đã bị tiêu diệt khi đang lên kế hoạch tấn công đoàn xe của liên quân và Ápganixtan ở Canđaha.


Trong 24 giờ trước đó, quân đội và cảnh sát Ápganixtan được sự hỗ trợ của lực lượng ISAF cũng tiêu diệt được 6 tay súng Taliban, làm bị thương 4 tay súng và bắt giữ 3 nghi can, đồng thời thu được một số vũ khí.


Bộ Nội vụ Ápganixtan cho biết trong chiến dịch truy quét phiến quân từ ngày 1/5 đến nay, lực lượng Ápganixtan và ISAF đã tiêu diệt gần 540 phiến quân, làm bị thương 116 tay súng và bắt giữ 500 tên.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản