Khai mạc hòa đàm Syria lần thứ 5 tại Astana

Ngày 4/7, Hội nghị quốc tế lần thứ năm về Syria đã khai mạc tại thủ đô Astana của Kazakhstan, với chủ đề chính tập trung vào việc thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng trên lãnh thổ Syria vốn được các bên nhất trí thiết lập tại hội nghị hôm 4/5 trước đó.

Trong hai ngày của hội nghị sẽ diễn ra một loạt cuộc đàm phán song phương trước khi tất cả các bên bước vào phiên họp toàn thể vào ngày 5/7.
 
Các hãng tin của Nga đưa tin ngay trước phiên khai mạc, các chuyên gia của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn tại Syria) đã tiến hành cuộc họp kỹ thuật. Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Kazakhstan Anuar Zhainakov cũng xác nhận các phái đoàn của chính phủ và phe đối lập Syria đã tới Astana.
 
Dẫn đầu phái đoàn Nga là đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề Syria, ông Alexander Lavrentiev. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal dẫn đầu, trong khi đứng đầu phái đoàn Iran là Thứ trưởng Ngoại giao Hossein Ansari. Phái đoàn chính phủ Syria do Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari dẫn đầu, trong khi phái đoàn của lực lượng vũ trang đối lập Syria có thể sẽ do thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam Mohammed Alloush đứng đầu.

 Ngoài ra, tham dự hội nghị còn có Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, Trợ lý Ngoại trưởng Jordan về các vấn đề chính trị, ông Nawaf Uasfi Tel và quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Trung Đông, ông Stuart Jones.
 
Ngày 30/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, tại hội nghị ở Astana lần này, các bên sẽ xem xét khả năng thiết lập một ủy ban hòa giải Syria, thảo luận việc bảo đảm tiếp cận nhân đạo và khôi phục hạ tầng cơ sở bị tàn phá. Các bên cũng dự kiến sẽ ra một tuyên bố chung về công tác rà phá bom mìn tại các khu vực di sản được UNESCO công nhận.


Thỏa thuận ký hồi tháng 5 giữa Moskva, Tehran và Ankara về việc thành lập 4 vùng phi quân sự tại Syria được coi là một bước đột phá trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm cho tới nay đã lấy đi 320.000 sinh mạng. Thỏa thuận định ra các khu vực mà cả quân chính phủ và phe đối lập sẽ ngừng các hành động thù địch, bao gồm cả hoạt động không kích, trong vòng 6 tháng.

Theo ghi nhận, bạo lực đã giảm đáng kể trong những tuần đầu sau thỏa thuận tại 4 vùng giảm căng thẳng, ước tính có hơn 2,5 triệu người sinh sống. Tuy nhiên, các bên đã không thể thống nhất ranh giới cụ thể của các vùng giảm căng thẳng này theo đúng thời hạn 4/7 cũng như quyết định bên nào sẽ giám sát hoạt động ngừng bắn và thông qua phương thức như thế nào.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản