LHQ đưa ra đề xuất bất ngờ tại hòa đàm về Syria

Tại cuộc hòa đàm về Syria vừa được nối lại ở Geneva (Thụy Sĩ), Liên hợp quốc (LHQ) đã bất ngờ đề xuất vạch lộ trình soạn thảo một Hiến pháp mới.

Trong ngày làm việc thứ hai, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura đã giới thiệu với các đại diện của Chính phủ Syria và Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC), đại diện phe đối lập chính, một tài liệu đề xuất thành lập một nhóm các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà kỹ trị để vạch ra đường hướng cho một dự thảo hiến pháp mới.

Quang cảnh buổi hòa đàm. Ảnh: THX/ TTXVN

Nhóm tham vấn này sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức để xem xét "các lựa chọn đặc biệt cho việc soạn thảo hiến pháp". Mục đích của động thái trên là "ngăn chặn tình trạng khoảng trống hiến pháp hoặc khoảng trống pháp lý trong quá trình chuyển giao chính trị đang được các bên thương thảo". 

Ông Munzer Makhos  đại diện của HNC, bày tỏ rất "ngạc nhiên" về đề xuất trên, song cho biết phe đối lập có "một số bảo lưu" và vẫn đang thảo luận về đề nghị này. Trong khi đó, các quan chức Chính phủ Syria đã nhận được tài liệu, song chưa đưa ra bình luận gì về đề xuất của Đặc phái viên LHQ.

Các đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập hiện đang tham gia vòng đàm phán thứ 6 do LHQ làm trung gian. Các cuộc thương lượng lần này sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính: thiết lập một chính quyền chung, xây dựng hiến pháp mới, tổ chức bầu cử và các biện pháp chống khủng bố. Dự kiến, vòng đàm phán sẽ kéo dài tới cuối tuần này.

Cả 5 vòng đàm phán trước do LHQ làm trung gian đều đã kết thúc không đạt đột phá. Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria lần đầu tiên kể từ năm 2012 giành được quyền kiểm soát gần như toàn bộ thủ đô Damacus. Trong khi đó, Mỹ, quốc gia hậu thuẫn cho phe đối lập trong các vòng đàm phán trước, đã rút phần lớn ảnh hưởng khỏi vòng đàm phán lần này.

Cuộc nội chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 6, làm hơn 320.000 người thiệt mạng và việc tìm ra một lối thoát cho cuộc xung đột này đang ngày càng trở nên cấp bách.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản