Khả năng Fed tăng lãi suất lần thứ 11

Ngày 12/5, một thành viên ban điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ), Thống đốc Michelle Bowman cho biết có thể Fed cần tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát không giảm rõ rệt trong những tuần tới.

Chú thích ảnh
Trụ sở FED ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Frankfurt (Đức), bà Bowman nêu rõ nếu lạm phát vẫn cao và thị trường lao động vẫn eo hẹp thì Fed có thể sẽ cần thăt chặt thêm chính sách tiền tệ.

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp nhằm kiềm chế lạm phát của Mỹ hiện vẫn ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% do cơ quan này đề ra. Mới đây nhất, ngày 3/5 vừa qua, Fed đã tăng lãi suất cơ bản lên 5 - 5,2%, mức cao nhất trong khoảng 16 năm. 

Trong khi đó, thị trường việc làm tại Mỹ cho đến nay vẫn sôi động với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục, mặc dù tăng trưởng kinh tế gần đây đã giảm tốc. Theo bà Bowman, các báo cáo việc làm và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không cho thấy rõ lạm phát đang trên đà đi xuống. Thống đốc Bowman cho biết bà sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ dữ liệu sắp tới khi cân nhắc chính sách tiền tệ thích hợp chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Đầu tuần này, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams cũng để ngỏ khả năng tăng lãi suất để chống lạm phát và cho biết quyết định sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

Mai Nguyễn (TTXVN)
Fed tăng lãi suất: Chứng khoán diễn biến 'lình xình' đầu phiên
Fed tăng lãi suất: Chứng khoán diễn biến 'lình xình' đầu phiên

Cùng chiều với chứng khoán thế giới, chứng khoán trong nước giảm khi mở cửa phiên sáng nay (4/5) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN