Kêu gọi hợp tác quốc tế để đối phó với biến đổi khí hậu

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự phiên tranh luận chung đang diễn ra trong khuôn khổ kỳ họp 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA 74) tiếp tục kêu gọi hợp tác quốc tế để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu của Liên hợp quốc tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ), ngày 23/9/2019. Ảnh: Hoài Thanh/TTXVN

Tổng thống Zambian Edgar Lungu tuyên bố: "Biến đổi khí hậu đang làm nản lòng những nỗ lực nhằm nâng cao điều kiện sống cho người nghèo trên thế giới. Các nhà khoa học đã cảnh báo và chúng ta đã tận mắt chứng kiến, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với môi trường của chúng ta. Vì vậy, tác động của biến đổi khí hậu đòi hỏi những nỗ lực hợp tác toàn cầu".

Ông Lungu khẳng định: "Là một quốc gia đang phát triển, Zambia cần hỗ trợ để nâng cao năng lực của mình trong một số lĩnh vực quan trọng như nghiên cứu khoa học, cảnh báo sớm, phản ứng nhanh và chuyển giao các công nghệ phù hợp để giúp đối phó với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu".

Ngoài ra, theo ông Lungu, việc nhân rộng các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu phải bao gồm cả việc tăng khả năng tiếp cận hỗ trợ tài chính, đặc biệt là đối với các quốc gia có nguồn lực hạn chế, nhằm tạo sự công bằng trong các hoạt động đóng góp vào nỗ lực toàn cầu và cũng như chia sẻ gánh nặng kinh tế do tác động của biến đổi khí hậu gây ra.

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid cảnh báo: "Biến đổi khí hậu vẫn là thách thức tồn tại lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt. Thật đáng lo ngại khi biết rằng chúng ta vẫn tiếp tục trợ cấp hàng nghìn tỷ USD cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch".

Theo ông Kaljulaid, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là một trong số những điều quan trọng cần chia sẻ trách nhiệm tập thể. Ông nói: "Trong trận chiến này, tất cả chúng ta đều ở cùng một phía và đó là cách duy nhất chúng ta có thể giành chiến thắng".

Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili cảnh báo có những vùng đất đã biến thành sa mạc, bị nước biển xâm lấn hoặc bị các cơn bão tàn phá, như trận bão ở Bahamas hay cháy rừng ở Amazon vì vậy nhân loại cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình để hành động và bảo vệ Trái Đất cho các thế hệ tương lai. 

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cho biết tại vùng Sừng châu Phi trong ba thập kỷ qua có nhiều yếu tố đe dọa đến hòa bình khu vực và thực trạng này càng trầm trọng thêm do những hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Theo nhà lãnh đạo Kenya, các đợt hạn hán nghiêm trọng đã gây sức ép đối với nguồn cung lương thực, châm ngòi các cuộc xung đột tranh giành tài nguyên đất, nước cũng như các tài nguyên khác.

Tổng thống Kenya bày tỏ sự ủng hộ đối với Báo cáo đặc biệt về Biển đổi khí hậu của Ủy ban liên chính phủ, kêu gọi hành động khẩn cấp để tránh nguy cơ biến đổi khí hậu gây thảm họa trên toàn cầu.

Tổng thống Ailen Michael D.Higgins nhấn mạnh không có điều gì khẩn cấp hơn việc hành động để đối phó với biến đổi khí hậu.

TTXVN/Báo Tin tức
Chính sách 'Nước Mỹ trước tiên' lại làm nóng diễn đàn Liên hợp quốc
Chính sách 'Nước Mỹ trước tiên' lại làm nóng diễn đàn Liên hợp quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/9 đã có bài phát biểu lần thứ ba trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), trong đó trình bày quan điểm về nhiều vấn đề, từ chủ quyền, nền tảng và trách nhiệm phòng vệ quốc gia cho đến quan điểm của Mỹ về Iran, Triều Tiên hay cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - những chủ đề “nóng” mà cả thế giới đặc biệt quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN