Kết quả chính thức bầu cử Tổng thống Ai Cập

Ngày 3/6, Ủy ban Bầu cử Ai Cập thông báo cựu Tư lệnh quân đội Ai Cập, Thống chế Abdel Fattah al-Sisi đã giành 96,9% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống nước này, trong khi ứng viên còn lại, ông Hamdeen Sabbahi chỉ giành được 3% số phiếu. 

Phát biểu sau khi Ủy ban Bầu cử Ai Cập công bố kết quả chính thức, Tổng thống đắc cử của Ai Cập, Abdel Fattah al-Sisi kêu gọi người dân nước này hành động để khôi phục lại trật tự và giành lại “quyền tự do” cũng như “công lý xã hội”.    

Những người ủng hộ ứng viên Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi vui mừng sau khi kết quả sơ bộ được công bố tại thủ đô Cairo ngày 28/5. Ảnh: AFP-TTXVN


Đánh giá về chiến thắng của ông al- Sisi, giới quan sát cho rằng Tổng thống đắc cử của Ai Cập sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức cần được giải quyết, gồm bất ổn an ninh kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào mùa Hè năm ngoái, nền kinh tế èo uột đang trên bờ sụp đổ sau hơn 3 năm diễn ra làn sóng biểu tình rầm rộ dẫn tới sự cáo chung của chế độ Hosni Mubarak, vị thế quốc gia suy giảm, tình trạng chia rẽ sâu sắc trong xã hội cũng như phong trào phản kháng đang có dấu hiệu nhen nhóm trở lại.

Khôi phục an ninh, yếu tố thúc đẩy cử tri dồn phiếu cho ông al-Sisi, sẽ là nhiệm vụ hàng đầu của vị tân tổng thống xuất thân từ quân đội này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản