Kết luận của FBI về lượng phân bón đã phát nổ tại cảng Beirut

Theo kết quả điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về vụ nổ ngày 4/8 vừa qua tại cảng Beirut của Liban, 500 tấn phân bón ammonium nitrate là nguyên nhân gây ra thảm họa kinh hoàng này.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ nổ tại Beirut, Liban, ngày 17/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 29/12, Thủ tướng đã từ chức của Liban, Hassan Diab, đã dẫn một báo cáo của cơ quan tình báo nội địa Mỹ, giúp Liban điều tra vụ việc, cho thấy không đến 25% số phân bón này phát nổ. Một câu hỏi lớn được đặt ra về 2.200 tấn còn lại. Trước đó, ông cho biết hơn 2.700 tấn phân bón đã được lưu kho một cách bừa bãi tại cảng trong nhiều năm. 

Vụ nổ xảy ra ngày 4/8 đã tàn phá cảng Beirut và một khu vực lớn ở trung tâm thủ đô Liban. Vụ nổ khiến trên 200 người thiệt mạng và ít nhất 6.500 người bị thương, là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử. 

Ông Diab đã từ chức sau vụ việc này. Đến nay, tức là gần 5 tháng sau, vẫn chưa rõ bối cảnh dẫn tới thảm họa tồi tệ nhất trong thời bình ở Liban. Sự việc vốn được cho là do sự bất cẩn về công tác lưu kho trong nhiều thập kỷ và tình trạng tham nhũng.

Trong tháng này, thẩm phán điều tra Fadi Sawan đã cáo buộc ông Diab và 3 cựu bộ trưởng "bất cẩn và làm hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương". Đây là bản buộc tội chính thức đầu tiên chống lại một thủ tướng đương nhiệm trong lịch sử Liban.

Cuộc điều tra trên cũng đã dẫn tới việc bắt giữ ít nhất 25 người, trong đó có người phụ trách cảng và phụ trách hải quan.

Bích Liên (TTXVN)
Vụ nổ ở Beirut: Công tác bảo tồn di tích thêm thách thức
Vụ nổ ở Beirut: Công tác bảo tồn di tích thêm thách thức

Ngày 15/9, giới chức Liban cảnh báo thời gian để bảo tồn những tòa nhà di sản bị tàn phá trong vụ nổ kinh hoàng hồi tháng 8 tại thủ đô Beirut chỉ còn tính bằng ngày, vì mùa mưa đến có thể sẽ hủy hoại những gì còn sót lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN