Kerguelen-tàu container 'khủng' nhất Vương quốc Anh

Có chiều dài bằng hơn 4 đường pitche sân bóng đá gộp lại và có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lên tới 200.000 tấn, đó là tàu container lớn nhất của Vương quốc Anh.

Chiếc tàu container khổng lồ Kerguelen.


Tàu container Kerguelen được đóng tại Hàn Quốc và thuộc sở hữu của một công ty Pháp song được đăng ký tại Anh và điều này khiến nó nghiễm nhiên đoạt danh hiệu tàu biển "khủng" nhất của "xứ sở sương mù". Được đặt theo tên nhà hàng hải Pháp thế kỷ 18 Yves-Joseph de Kerguelen de Trémarec, con tàu có chiều dài 398 mét và có thể chở một khối lượng hàng hóa lên tới 200.000 tấn. Mặc dù đây là tàu chở container nhưng vẫn có 5 cabin trên tàu được dành để phục vụ khách du lịch với giá 120 euro/đêm - mức giá không dễ chịu chút nào với bất cứ ai sẵn sàng đi hết cuộc hành trình dài 77 ngày của con tàu.

Chi phí đóng con tàu này là 150 triệu USD (tương đương 95 triệu bảng). Ông Pierre-Gilles Coat, thuyền trưởng tàu so sánh: "Mười bốn năm trước khi tôi chỉ huy con tàu đầu tiên trong đời thủy thủ của mình, tàu chỉ có thể vận chuyển 4.000 container và đó đã là một kỷ lục". Nay, tàu Kerguelen có thể chở tới 17.722 container tiêu chuẩn. Nếu xếp tất cả các container này liền nhau chúng sẽ bao phủ một quãng đường dài 67 dặm, bằng chiều dài từ thủ đô London đến thành phố Cambridge.

Tàu Kerguelen rời cảng Le Havre của Pháp hôm thứ Ba vừa qua sau lễ khai trương. Cảng Southampton là chặng dừng chân đầu tiên và cũng là duy nhất tại Anh trong hải trình đầu tiên của con tàu này. Dự kiến ngày 14/5, tàu Kerguelen rời cảng Southampton để đi tiếp tới Hamburg, Đức.

Là tàu container lớn nhất của Anh nhưng trên thế giới, tàu Kerguelen chỉ xếp thứ ba về mức độ "khủng", sau tàu MSC Oscar ở vị trí thứ nhất. Mặc dù ngắn hơn Kerguelen vài mét song tàu Oscar có thể chuyên chở tới 19.224 container. Chủ sở hữu tàu Kerguelen, công ty vận tải biển của Pháp CMA CGM, cho biết con tàu được đăng ký tại Anh bởi "sự an toàn và tin cậy" của ngành công nghiệp tàu biển "xứ sở sương mù".


Đỗ Sinh(P/v TTXVN tại London)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản