Kế hoạch của ông Annan về Xyri có nguy cơ đổ vỡ

Kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do chính phủ Xyri và phe đối lập không chịu thỏa hiệp.

Trong thông báo ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Xyri nêu rõ chính phủ đồng ý thực hiện kế hoạch hòa bình trên cơ sở những cam kết của Đặc phái viên Annan về việc ngăn chặn bạo lực, giải giáp các nhóm vũ trang và khởi động đối thoại hòa giải dân tộc với các nhóm đối lập. Quân đội Xyri sẽ không rút khỏi các thành phố điểm nóng trước khi ông Annan đưa ra những đảm bảo bằng văn bản rằng các nhóm vũ trang đối lập sẽ hạ vũ khí để hưởng ứng các cam kết của chính phủ. Bộ Ngoại giao nêu rõ cho tới thời điểm này, ông Annan vẫn chưa cung cấp cho chính phủ văn bản của các nhóm vũ trang đồng ý ngừng tất cả các hình thức bạo lực và sẵn sàng hạ vũ khí. Ngoài ra, ông Annan cũng không đảm bảo được rằng Cata, Thổ Nhĩ Kỳ và Arập Xêút cam kết ngừng hỗ trợ tài chính và vũ khí cho lực lượng nổi dậy Xyri.

Bộ Ngoại giao Xyri khẳng định họ sẽ không lặp lại sai lầm khi phái đoàn quan sát viên Arập có mặt tại quốc gia này vì việc rút quân vào thời điểm đó đã tạo cơ hội cho các nhóm vũ trang mở rộng phạm vi hoạt động. Bộ Ngoại giao đã thông báo với ông Annan thực trạng các nhóm khủng bố vũ trang đang đẩy mạnh các hành động bạo lực đúng vào lúc Đamát thông báo chấp nhận thực hiện kế hoạch hòa bình sáu điểm của ông Annan.


Toàn cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, kêu gọi chính phủ Xyri thực thi đúng kế hoạch hòa bình do ông Kofi Annan đề xuất, ngày 5/4. Ảnh: THX/TTXVNTrong khi đó, thủ lĩnh lực lượng Quân đội Xyri Tự do (FSA) của phe đối lập, Đại tá Riadh Assad, đã bác bỏ yêu cầu của Chính phủ Xyri đưa ra đảm bảo bằng văn bản với lý do phe đối lập không công nhận chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Ngoài ra, một thủ lĩnh đối lập khác còn cho rằng yêu cầu của Đamát là không hợp lý vì phe đối lập Xyri tập hợp nhiều đảng phái, không có lãnh đạo trung ương, nên không thể có cam kết bằng văn bản. FSA khẳng định sẽ thực hiện kế hoạch của ông Annan, đưa ra sự đảm bảo và cam kết với cộng đồng quốc tế, chứ không phải chính quyền hiện nay ở Đamát.

Trước tình hình trên, Quốc vương Gioócđani Abdullah II một lần nữa kêu gọi các phe phái Xyri tìm kiếm một giải pháp chính trị và kiềm chế bạo lực.

Theo các nguồn tin từ phe đối lập Xyri, giao tranh quyết liệt giữa quân chính phủ và phe đối lập tiếp tục nổ ra tại nhiều nơi ở Xyri trong ngày 8/4, làm ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt giữ. Đặc phái viên Annan đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang bất chấp thời hạn chót 10/4 của việc ngừng bắn đang đến gần.

LHQ ước tính hơn 9.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột ở Xyri, trong đó có ít nhất 500 trẻ em. Trong khi đó, số liệu do Chính phủ Xyri công bố cho biết số người thiệt mạng là hơn 6.000 người, trong đó gần một nửa là binh sĩ quân đội và cảnh sát.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Ấn định thời điểm đàm phán giữa P5+1 với Iran

    Ấn định thời điểm đàm phán giữa P5+1 với Iran

    10:52 ngày 09/04/2012

    Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton, ngày 8/4 cho biết, nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) sẽ tiến hành vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo với Iran vào ngày 14/4 tại Ixtanbun (Thổ Nhĩ Kỳ).

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản