LHQ, Xyri thảo luận việc triển khai phái bộ quan sát viên

Ngày 5/4, Thiếu tướng Robert Mood - một thành viên trong nhóm của đặc phái viên chung Liên hợp quốc - Liên đoàn Arập (LHQ-AL) Kofi Annan - đã tới thủ đô Đamát của Xyri để thảo luận về kế hoạch triển khai phái bộ quan sát viên tại quốc gia Trung Đông này.


Ông Robert Mood là trưởng phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở Trung Đông. Dự kiến, ông sẽ có các cuộc thảo luận với chính phủ của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad về việc triển khai 250 quan sát viên dân sự tới Xyri trong vài ngày tới, nhằm giám sát việc thực thi kế hoạch hòa bình do ông Annan đề xuất và chính phủ Xyri đã chấp thuận. Tuy nhiên, việc triển khai phái bộ quan sát viên chỉ được thực hiện sau khi được Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết phê chuẩn.

Cũng trong ngày 5/4, ông Annan sẽ báo cáo vắn tắt với các thành viên Đại hội đồng LHQ qua đường truyền trực tuyến về những diễn biến tại Xyri và việc thực hiện sứ mệnh hòa giải của ông.Đặc phái viên LHQ- AL Kofi Annan (trái) và Thiếu tướng Robert Mood trước cuộc hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 4/4. Ảnh: AFP/TTXVNÔng Nihal Saad - người phát ngôn của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Nassir Abdulaziz Al-Nasser - cho biết Chủ tịch Nassir sẽ triệu tập phiên họp không chính thức của ĐHĐ vào lúc 10h00 GMT ngày 5/4 (tức 17h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 5 ngày nữa là tới thời hạn chót cho việc rút quân của chính phủ Xyri theo thỏa thuận hòa bình 6 điểm do ông Annan đề xuất. Theo thỏa thuận này, chính phủ Xyri rút toàn bộ binh sĩ và vũ khí hạng nặng ra khỏi các thành phố có biểu tình chậm nhất vào ngày 10/4, trong khi các lực lượng đối lập có thêm 48 giờ để thu xếp ngừng bắn. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ ngừng bắn 2 giờ mỗi ngày để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và tiến tới nối lại đàm phán về giải pháp chấm dứt khủng hoảng kéo dài hơn 1 năm qua ở Xyri.

Theo chính phủ Xyri, trong vài ngày qua, quân đội đã cho rút quân từng phần ra khỏi các thành phố điểm nóng. Tuy nhiên, phe đối lập ở Xyri vẫn cáo buộc quân đội tiến hành nhiều vụ tấn công mới, đặc biệt ở thành phố Homs, làm ít nhất 80 thiệt mạng chỉ trong 24 giờ qua. Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết đã có thêm 232 người chết tại Xyri kể từ khi nước này chính thức chấp thuận kế hoạch hòa bình của ông Annan hôm 27/3 vừa qua.

LHQ ước tính hơn 9.000 người đã thiệt mạng trong làn sóng xung đột kéo dài hơn một năm qua ở Xyri.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản