Jordan và Syria thảo luận các biện pháp hồi hương người tị nạn

Ngày 3/7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã gặp nhau tại Damascus và thảo luận về vấn đề người tị nạn chiến tranh và cuộc chiến chống buôn lậu ma túy xuyên biên giới.

Chú thích ảnh
Người dân tại trại tị nạn al-Hol ở Hasakah, Syria, ngày 28/5/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Jordan cho hay nội dung cuộc gặp "tập trung vào vấn đề hồi hương người tị nạn và các biện pháp cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương tự nguyện" của những người tị nạn Syria từ Jordan. Hai bên cũng thảo luận về các bước đi "nhân đạo, an ninh và chính trị" hướng tới một "giải pháp toàn diện" cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Hiện có 1,3 triệu người Syria đang tị nạn tại Jordan. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Jordan cũng thảo luận với Tổng thống Syria về "những mối nguy hiểm do nạn buôn lậu ma túy xuyên biên giới Syria vào Jordan và sự cần thiết phải hợp tác để đối phó".

Trong khuôn khổ chuyến thăm Syria lần này, Ngoại trưởng Jordan cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Syria Faisal Mekdad. Hai ngoại trưởng đã thảo luận về việc thành lập một "ủy ban chung chống buôn lậu ma túy" và sẽ gặp nhau tại Amman "càng sớm càng tốt".

Chuyến thăm của ông Safadi diễn ra vào thời điểm khu vực đang gia tăng can dự với chính quyền Tổng thống Assad, đỉnh điểm là việc Damascus trở lại Liên đoàn Arab hồi tháng 5 vừa qua, sau nhiều năm bị cô lập kể từ khi cuộc xung đột ở Syria nổ ra vào năm 2011.

Xuân Phong (TTXVN)
EU cam kết hỗ trợ 560 triệu euro cho người dân Syria
EU cam kết hỗ trợ 560 triệu euro cho người dân Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) hôm 15/6 cam kết chi 560 triệu euro để giúp đỡ những người Syria phải chạy trốn khỏi đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh kể từ năm 2011 này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN