Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD cho một bệnh nhân sử dụng thuốc Risperdal

Bồi thẩm đoàn của một tòa án ở bang Pennsylvania ngày 9/10 đã ra phán quyết buộc Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson của Mỹ phải trả 8 tỉ USD tiền bồi thường thiệt hại cho một người đàn ông vì đã không đưa ra cảnh báo về việc sử dụng loại thuốc loạn thần Risperdal có thể gây ra sự phát triển ngực bất thường ở nam giới.

Chú thích ảnh
Biển hiệu Johnson&Johnson tại lối vào chi nhánh của hãng ở Irvine, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, nguyên đơn Nicholas Murray, 26 tuổi cáo buộc rằng ngực của anh đã phát triển bất thường sau khi được bác sỹ kê đơn sử dụng thuốc Rispedal của Tập đoàn Johnson & Johnson khi còn nhỏ. Nguyên đơn cho rằng tập đoàn này đã không cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gynecomastia, một căn bệnh làm ngực to ra ở nam giới do sử dụng thuốc Risperdal.

Trước phán quyết của tòa án bang Pennsylvania đưa ra, đại diện của Tập đoàn Johnson & Johnson cho rằng mức bồi thường thiệt hại là quá cao và không cân xứng với mức 680.000 USD được tòa án tại một bang khác tuyên vào năm 2018. Johnson & Johnson cũng cáo buộc Bồi thẩm đoàn tại bang Pennsylvania đã không cho các luật sư của hãng trình bày bằng chứng về lợi ích của việc sử dụng thuốc Risperdal.

Risperdal là một loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh của Johnson & Johnson có nhiều hiệu quả thực tiễn nhưng cũng đi kèm các tác dụng phụ không tốt, đáng kể nhất là nguy cơ gây đột quỵ ở người lớn và phát triển ngực bất thường ở nam giới. Chỉ tính trong năm 2018, loại thuốc này đã mang về cho Tập đoàn Johnson & Johnson 737 triệu USD.

Hiện Johnson & Johnson đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện vì đã không cảnh báo chính xác các tác dụng phụ của Risperdal tại nhiều bang như Pennsylvania, California và Missouri.

Thanh Hải (TTXVN)
Quảng cáo sai thuốc giảm đau gây nghiện, Johnson & Johnson bị phạt 572 triệu USD
Quảng cáo sai thuốc giảm đau gây nghiện, Johnson & Johnson bị phạt 572 triệu USD

Tòa án bang Oklahoma của Mỹ đã yêu cầu "người khổng lồ" trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (J&J) phải bồi thường 572 triệu USD vì đã "tiếp tay" cho cuộc khủng hoảng nghiện chất opioid ở bang này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN