Ixraen, Palextin và nhóm Bộ Tứ thông báo nhóm họp

Bộ Ngoại giao Gioócđani vừa cho biết nước này sẽ chủ trì một cuộc gặp giữa các nhà thương thuyết của Palextin và Ixraen cùng đại diện nhóm Bộ Tứ bảo trợ cho tiến trình hòa bình Trung Đông, gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ, vào ngày 3/1, để thảo luận tiến trình hòa đàm đang ngưng trệ.

Tổng thống Palextin Mahmud Abbbas trong cuộc hội đàm với đặc phái viên LHQ về tình hình Trung Đông ngày 14/11


Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Gioócđani Nasser Judeh chủ trì cuộc gặp với sự tham gia của trưởng đoàn đàm phán Palextin Saeb Erakat và người đồng cấp Ixraen Yitzhak Molcho cùng các quan chức nhóm Bộ Tứ. Trọng tâm cuộc gặp là thảo luận quan điểm của Palextin và Ixraen về nối lại cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ tháng 9/2010. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Gioócđani cũng sẽ chủ trì các cuộc gặp riêng rẽ với các quan chức Palextin và Ixraen.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Gioócđani cho biết cuộc gặp "không đồng nghĩa với việc đàm phán được nối lại", mà mục đích là nhằm thực hiện những nỗ lực nghiêm túc hơn để tái khởi động đàm phán dựa trên việc Ixraen thực hiện các nghĩa vụ của họ là ngừng hoạt động định cư và công nhận các đường biên giới năm 1967 là cơ sở của đàm phán.

Trong khi đó, Mỹ đã hoan nghênh quyết định Palextin và Ixraen tham gia cuộc gặp do Gioócđani tổ chức. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 1/1 tuyên bố Oasinhtơn hoan nghênh và ủng hộ tiến triển tích cực này, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Quốc vương và Ngoại trưởng Gioócđani trong việc đưa các bên đồng ý thương lượng.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palextin (PLO) Yasser Abed Rabbo ngày 1/1 tuyên bố tối hậu thư của nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông yêu cầu nối lại hòa đàm giữa Ixraen và Palextin chậm nhất vào ngày 26/1 tới sẽ có thể là cơ hội cuối cùng để khôi phục tiến trình hòa bình. Theo ông, Palextin quy trách nhiệm cho Ixraen về sự đình trệ của tiến trình đàm phán hòa bình vì Ixraen "trốn tránh các nghĩa vụ hòa bình của mình".

Trước đó, ngày 31/12/2011, Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas cũng đã tuyên bố nếu các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp không được nối lại vào ngày 26/1/2012, Palextin sẽ có những phương án của riêng mình.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản