Italy phục dựng võ đài Đấu trường Colosseum

Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini ngày 4/8 cho biết nước này sẽ chi 18,5 triệu euro (20,2 triệu USD) để phục dựng khu vực võ đài tại Đấu trường Colosseum, nơi từng diễn ra các cuộc đọ sức đi vào huyền thoại giữa các võ sĩ giác đấu với những con vật hung dữ.

Đấu trường Colosseum.


Bộ trưởng Franceschini hy vọng sẽ phục dựng lại sàn đấu bằng gỗ và cát tại công trình nổi tiếng có niên đại 2.000 năm tuổi ở thủ đô Rome này sau khi nó bị dỡ bỏ hồi cuối thế kỷ 19. Ý tưởng này xuất phát từ việc có thể sử dụng sàn đấu để phục vụ các sự kiện trong nhà và thậm chí là các show diễn tái hiện lại thời kỳ La Mã cổ đại, trong khi khu vực mặt dưới của sàn đấu, nơi từng nhốt các con thú và chứa các đồ vật, có thể được thiết kế để trở thành một bảo tàng độc đáo.

Colosseum, đấu trường rộng nhất thời La Mã cổ đại có chiều cao 48,5m, với sức chứa tới 80.000 người, hứa hẹn sẽ là một điểm đến thu hút nhiều khán giả tới chiêm ngưỡng hình ảnh của các đấu sĩ nổi tiếng như Carpophores - người được mệnh danh từng đánh bại các loài gấu, báo và sư tử chỉ trong một trận đấu - hoặc cùng hòa mình vào không gian giả tưởng của các trận thủy chiến được tổ chức trên võ đài. Hiện tại, đấu trường Colosseum đón hơn 6 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Trước đó, tỷ phú người Italy, Diego Della Valle cũng đã tài trợ 25 triệu euro (hơn 27 triệu USD) để trùng tu di sản độc đáo này, song dự kiến công tác tu sửa được thực hiện bắt đầu từ năm 2013 phải tới đầu năm 2016 mới được hoàn tất.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bộ Văn hóa Italy đã duyệt chi 80 triệu euro (hơn 87 triệu USD) để tu sửa các bảo tàng và những thắng cảnh được công nhận là di sản văn hóa của nước này, chẳng hạn như Phòng trưng bày nghệ thuật Uffizi ở Florence hay Bảo tàng trưng bày các con tàu cổ ở Pisa.

TTXVN/Tin tức
Italy lập kỷ lục mới về chiếc pizza dài nhất thế giới
Italy lập kỷ lục mới về chiếc pizza dài nhất thế giới

Những người thợ làm bánh Italy vừa lập kỷ lục mới với chiếc pizza có chiều dài 1.595,45 mét và được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là chiếc pizza dài nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN