Đấu trường La Mã bị nghiêng giống tháp Pisa

Đấu trường Coliseé có thể sẽ cần can thiệp giống như với Tháp nghiêng Pisa sau khi các chuyên gia phát hiện, phần phía nam của của kỳ quan thời cổ đại này thấp hơn phần phía bắc tới 38 cm.


Đấu trường Coliseé cần một dự án khôi phục quy mô giống như dự án cứu Tháp nghiêng Pisa trước đây. Ảnh Internet.


Giới chức Italy đã được báo cáo về tình trạng nghiêng của đấu trường 2.000 năm tuổi khoảng 1 năm trước đây và trong những tháng gần đây họ đã theo dõi rất chặt chẽ.

 

Theo các chuyên gia về kiến trúc và địa chất, những chấn động do hoạt động giao thông tại Rome có thể là một trong những nguyên nhân khiến phần phía nam của Đấu trường, vốn nằm sát một trong những đại lộ đông đúc nhất của thủ đô, bị sụt. Các chuyên gia đến từ Đại học Sapienza và Viện Xây dựng địa chất tại Rome đã đề nghị tiến hành một cuộc nghiên cứu khoa học khẩn cấp để xác định nguyên nhân.

 

Giáo sư Giorgio Monti, làm việc tại Khoa Xây dựng - Cấu trúc trường Sapienza cho biết, ông lo ngại có thể có vết nứt dưới móng của đấu trường. “Móng bê tông của đấu trường được xây theo hình bầu dục, dày tới 13 mét. Có thể có một đứt gãy bên trong”. Điều này lý giải tại sao phần phía bắc và nam của Đấu trường Coliseé lại không còn cùng nằm trên một trục ngang. 

 

Bà Rossella Rea, giám đốc Đấu trường và là một nhà khảo cổ học với gần 30 năm kinh nghiệm cũng cho rằng: “Nếu những nghi ngờ của chúng tôi được xác nhận, thì Đấu trường La Mã đang bị tách thành hai phần kiến trúc khác nhau và nhiệm vụ của chúng là phải hợp nhất chúng lại”.


Bà Rea hy vọng, một dự án khôi phục giống như dự án cứu Tháp Pisa sẽ được tiến hành với Đấu trường Coliseé.


Tháp Pisa đã được đóng cửa trong suốt 10 năm để tiến hành công tác ổn định nền đất và kéo cho bớt nghiêng.

 

Trước đây, một dự án gây tranh cãi trị giá 32 triệu USD, do doanh nhân Dieo Della Valle, ông chủ “đế chế” giày Tod’s đề xuất, nhằm khôi phục mặt tiền và khu vực ngầm của Đấu trường Coliseé đã bị sa lầy trong một cuộc đấu đá nội bộ.

 

Đấu trường Coliseé do Hoàng đế Vespasian cho xây dựng vào năm 72 trước Công nguyên. Nó có sức chứa tới 50.000 người và được thiết kế tốt đến mức, mỗi người có thể thoát ra khỏi đấu trường trong vòng vài phút.

 

 

T.H

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản