Italy dùng ADN xác định danh tính nàng Mona Lisa

Phóng viên TTXVN tại Italy cho biết các chuyên gia nước này sẽ lấy các mẫu ADN từ thi hài các thành viên gia đình bà Lisa Gherardini del Giocondo để xác định liệu nhân vật được thể hiện trong bức tranh nàng Mona Lisa của thiên tài Leonardo da Vinci có đúng là người phụ nữ đã sống ở miền Trung Italy vào thế kỉ 16 hay không.

Dự kiến, vào ngày 29/4 tới, các chuyên gia giám định ADN Giorgio Gruppioni và Antonio Moretti cùng với một nhóm nhà khoa học người Italy khác sẽ thu thập các mẫu ADN nói trên, lấy từ hầm mộ của gia đình del Giocondo trong nhà thờ Santissima Anunziata ở thành phố Florence, miền Trung Italy, trong đó có mộ của bà Lisa, của chồng bà là Francesco Gherardini, một nhà buôn nổi tiếng vào thế kỉ 16, và các con của họ.


Nụ cười trong tranh họa của danh họa Leonardo da Vinci vẫn là điều bí ẩn. Ảnh: Article.wn


Hiện tại, nhóm chuyên gia đang xem xét các mẩu xương thu được trong một nhà tu kín ở Florence, nơi bà Lisa Gherardini qua đời vào năm 1542, ở tuổi 63. Bà Lisa chính là người được cho là hình mẫu của nhân vật Mona Lisa trong bức tranh bất hủ của Leonardo da Vinci, hiện được trưng bày trong bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp và thu hút 6 triệu lượt khách đến xem mỗi năm. Các đoạn xương này được lấy từ mộ của bà Lisa Gherardini trong đợt khai quật mộ bà vào năm 2012 để xác định liệu chúng có đến từ thời kì mà người đã làm mẫu cho Leonardo da Vinci từng sống hay không. ADN của các đoạn xương này sẽ được đem ra so sánh với mẫu ADN của 5 người con của vợ chồng bà Gherardini. Nếu thấy trùng khớp, có thể khẳng định rằng người phụ nữ được da Vinci vẽ trong bức tranh Mona Lisa chính là Lisa Gherardini del Giocondo.

Cho đến nay, không có nhiều các nguồn sử liệu liên quan đến cuộc đời của Lisa Gherardini. Tuy nhiên, người ta biết rằng bà Lisa được sinh ra ở Florence, lấy ông Francesco, lúc ấy đã rất giàu có, vào năm 1495, khi bà mới 16 tuổi. Họ có với nhau 5 người con và sống trong một ngôi nhà ở trung tâm Florence. Như rất nhiều các nhà buôn và quý tộc thời đó, ông Giocondo là người yêu nghệ thuật và theo nhà viết sử nghệ thuật Giorgio Vasari, chính ông đã thuê Leonardo da Vinci vẽ bức chân dung vợ ông. Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử nghệ thuật, do di chuyển quá nhiều, da Vinci đã phải mất rất nhiều năm để vẽ bức tranh và có thể đã hoàn thành vào năm 1516 ở Pháp, 3 năm trước khi ông qua đời.

Năm 2005, một chuyên gia của trường Đại học Heidelberg, Đức, đã phát hiện ra dòng ghi chú trong một văn bản viết vào năm 1503, rằng Leonardo da Vinci đang vẽ một bức chân dung về nàng Lisa del Giocondo. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được khẳng định bằng thực tế khoa học sau khi có kết quả xét nghiệm ADN của các chuyên gia Italy.


TTXVN/Tin tức
Biệt thự của nàng Mona Lisa bị đem bán
Biệt thự của nàng Mona Lisa bị đem bán

Ngôi nhà có ban công huyền thoại gắn liền với câu chuyện về nàng Mona Lisa và những bức tranh của danh họa Leonardo da Vinci hiện đã được bán cho một chủ đầu tư người Nam Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN