Italia: Tòa án bác bỏ quyền miễn truy tố của Thủ tướng

Ngày 14/1 (giờ Việt Nam), Tòa án Hiến pháp Italia đã ra một phán quyết mở đường cho việc điều tra xét xử các cáo buộc tham nhũng liên quan đến Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Theo đó, Tòa án đã bác bỏ một số điều khoản trong đạo luật được quốc hội nước này thông qua hồi tháng 3 năm ngoái, cho phép Thủ tướng và các bộ trưởng trong nội các được hưởng quyền miễn truy tố khi còn tại nhiệm.

Phóng viên TTXVN tại Italia cho biết, Ủy ban thẩm phán gồm 15 thành viên của Tòa án Hiến pháp đã quyết định rằng điều khoản này là "vi hiến". Thay vào đó, Tòa án Hiến pháp cho phép cá nhân các thẩm phán được quyền xem xét từng vụ việc riêng rẽ và quyết định liệu Thủ tướng Berlusconi có bị buộc phải đối mặt với những phiên xét xử liên quan đến ông hay không.

Trước đó, ông Berlusconi đã bác bỏ những cáo buộc chống lại mình và cho biết "không quan tâm" đến bất kỳ phán quyết nào của Tòa án Hiến pháp. Sự ổn định của chính phủ cũng như chính quyền liên minh sẽ không bị phán quyết của Tòa án Hiến pháp gây tác động.

Theo một số nhà phân tích, nguy cơ Thủ tướng Berlusconi phải ra tòa do liên quan đến các cáo buộc tham nhũng và trốn thuế sẽ ảnh hưởng đến chính phủ đương nhiệm trong bối cảnh ông Berlusconi đang vật lộn để mở rộng sự ủng hộ vốn mong manh trong quốc hội.


Có ý kiến còn cho rằng khả năng ông Berlusconi bị điều tra xét xử có thể gây ra một cuộc khủng hoảng mới, thậm chí còn có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm.

Ngự Bình - Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản