Italia kêu gọi NATO ngừng các hành vi thù địch

Thêm một dấu hiệu cho thấy những bất đồng trong nội bộ NATO xung quanh sứ mệnh tại Libi, ngày 22/6, Italia đã kêu gọi liên quân ngừng các hành vi thù địch để tạo hành lang an toàn cho các hoạt động nhân đạo, trong bối cảnh số dân thường Libi thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân không ngừng gia tăng.

Phát biểu tại thủ đô Rôma, Ngoại trưởng Italia Franco Frattini nhấn mạnh việc chấm dứt ngay lập tức các hành vi thù địch tại quốc gia Bắc Phi này là cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thiết lập thêm các hành lang nhân đạo, trong khi các bên tiếp tục duy trì các cuộc hòa đàm nhằm tiến tới một lệnh ngừng bắn chính thức và các cuộc thương lượng hòa bình. Quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Italia cũng lên án những vụ không kích của NATO gây thương vong cho dân thường Libi.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen đã ngay lập tức tuyên bố trên trang web của NATO rằng, liên quân sẽ không dừng chiến dịch không kích Libi.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/6, Trung Quốc đã công nhận Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) của lực lượng chống đối tại Libi là "đối tác đối thoại quan trọng". Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và Chủ tịch Ban điều hành NTC Mahmoud Jibril đang ở thăm Bắc Kinh.

Tính đến nay, ngoài Trung Quốc, đã có 14 nước công nhận NTC là "đại diện hợp pháp" của nhân dân Libi, gồm Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Tuynidi, Pháp, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Đức, Canađa, Cata, Côoét, Gioócđani, Xênêgan, Gămbia và Panama.

TTG
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản