Israel và Liban bắt đầu vòng đàm phán mới về phân định lãnh hải

Israel thông báo nước này và Liban ngày 28/10 bắt đầu vòng đàm phán thứ 2 do Mỹ làm trung gian về tranh chấp lãnh hải.

Chú thích ảnh
Vùng biển thuộc thị trấn Naqura, Liban, giáp giới với Israel ngày 2/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Năng lượng Israel cho biết các phái đoàn từ 2 nước đã họp tại một căn cứ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc để đánh giá khả năng đạt được thỏa thuận về phân định lãnh hải nhằm giúp khai thác các tài nguyên trên biển.

Hôm 14/10 vừa qua, Liban và Israel đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về phân định biên giới trên biển do Liên hợp quốc và Mỹ bảo trợ. Đây được xem là sự tương tác chính thức hiếm hoi giữa hai quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức này.

Liban và Israel về mặt lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Hiện hai bên đang tập trung giải quyết các tranh chấp trên biển để cho phép tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí. Tuy nhiên, thỏa thuận phân định biên giới giữa Liban và Israel không đồng nghĩa với một thỏa thuận hòa bình. Hai bên chưa có ý định tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Mỹ đã làm trung gian cho vấn đề trên trong khoảng 1 thập kỷ qua, song chỉ đến đầu tháng này, Liban và Israel mới đạt được đột phá, đi đến thỏa thuận khung về đàm phán. Động thái trên diễn ra sau khi Liban rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kinh tế được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của nước này.

Trong khi đó, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain cũng vừa ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử tại Nhà Trắng vào tháng 9 vừa qua. Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994. 

Thúc Anh (TTXVN)
Israel tập trận gần biên giới Liban
Israel tập trận gần biên giới Liban

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 25/10, quân đội Israel đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Mũi tên hủy diệt" kéo dài 5 ngày ở khu vực biên giới với Liban và Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN