Liban-Israel nhất trí đàm phán về tranh chấp biên giới

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri ngày 1/10 cho biết nước này và Israel đã nhất trí về khung đàm phán nhằm chấm dứt tranh chấp biên giới kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai nước vốn về lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri phát biểu trong phiên họp Quốc hội tại Beirut, ngày 23/5/2018. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo, ông Berri thông báo cuộc thương lượng sẽ được tổ chức ở thị trấn biên giới Naqoura, miền Nam Liban, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ), và Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận sớm nhất có thể. Theo ông Berri, quân đội sẽ dẫn đầu phái đoàn của Liban.

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cũng thông báo nước này và Liban sẽ tổ chức cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian để chấm dứt tranh cấp hải giới. Theo ông Steinitz, dự kiến cuộc đàm phán sẽ diễn ra sau kỳ nghỉ lễ Sukkot của người Do Thái kết thúc vào ngày 9/10 tới.

Trong phản ứng của mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày hoan nghênh việc Israel và Liban nhất trí về một khung để khởi động đàm phán do Mỹ làm trung gian nhằm giải quyết tranh chấp hải giới. Ông Pompeo nhấn mạnh cuộc đàm phán tới "có khả năng đạt được sự ổn định, an ninh và thịnh vượng lớn hơn cho cả người dân Liban cũng như Israel".

Về phần mình, lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ (UNIFIL) giám sát biên giới chung giữa Israel với Liban đã lên tiếng hoan nghênh tin tức mới trên, đồng thời cho biết sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ cần thiết nhằm tìm ra một giải pháp cho vấn đề này.

Bích Liên (TTXVN)
Ấn Độ tiếp tục tăng tốc xây dựng tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc
Ấn Độ tiếp tục tăng tốc xây dựng tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc

Ấn Độ đang đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng dọc biên giới với Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN