Israel thông qua dự luật 'Nhà nước Do Thái' gây chia rẽ

Ngày 19/7, Israel đã thông qua dự luật quy định Israel là một "Nhà nước Do Thái",chỉ có người Do Thái mới có quyền tự quyết tại nước này. Văn kiện này đã bị các thành viên nhóm nghị sĩ thiểu số Arab coi là sự phân biệt chủng tộc và thiên về phân biệt chủng tộc.

 

Ảnh (tư liệu): Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau nhiều tháng tranh cãi chính trị, dự luật Nhà nước Do Thái, vốn được chính phủ cánh hữu Israel ủng hộ, đã được thông qua với 62 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 2 phiếu trắng trong tổng số 120 nghị sĩ Quốc hội. 
Phát biểu tại Quốc hội sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh: "Đây là thời điểm xác định trong biên niên sử của chủ nghĩa phục quốc Do Thái và lịch sử của Nhà nước Israel". 
Được ban hành ngay sau lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Nhà nước Israel, dự luật chủ yếu mang tính biểu tượng này quy định rằng "Israel là quê hương lịch sử của người Do Thái và họ có quyền tự quyết định vận mệnh quốc gia của nước này". Luật cũng cấm sử dụng tiếng Arab như là một ngôn ngữ chính thức song song với tiếng Do Thái và cấp cho ngôn ngữ này "quy chế đặc biệt" để được phép tiếp tục sử dụng trong các tổ chức Israel. 
Trong khi đó, một loạt các thành viên đối lập trong Quốc hội Israel đã lên án cuộc bỏ phiếu này. Người đứng đầu liên minh Danh sách Chung, chủ yếu gồm người Arab, Ayman Odeh coi dự luật này "đặt dấu chấm hết đối với nền dân chủ Israel". Hiện, tại Israel có khoảng 1,8 triệu người Arab, chiếm khoảng 20% trong 9 triệu dân ở nước này.
TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản