Israel thành lập ủy ban liên bộ chống lạm phát

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 28/5, Chính phủ Israel đã quyết định thành lập một ủy ban liên bộ nhằm triển khai các giải pháp giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân do lạm phát vẫn tiếp tục gia tăng trong các tháng vừa qua.

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng mua sắm tại một siêu thị ở thành phố Bnei Brak, Israel. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu tuyên bố thành lập ủy ban nói trên tại một cuộc họp nội các, Thủ tướng Benjamin Netanyahu  nhấn mạnh: "Cuộc chiến kiềm chế chi phí sinh hoạt gia tăng đã được đặt lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của chính phủ. Chúng tôi sẽ đưa ra các hành động quyết đoán và mạnh mẽ nhằm giảm giá cả trong mọi lĩnh vực".

Ủy ban liên bộ sẽ do Thủ tướng đứng đầu, với các thành viên nòng cốt là bộ trưởng tài chính, kinh tế, cùng đại diện các bộ/ban/ngành khác cũng như giới chuyên gia. Ủy ban sẽ đưa ra các giải pháp hành động như giảm bớt thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, phá bỏ độc quyền trong kinh doanh, khuyến khích đầu tư sản xuất… 

Quyết định thành lập ủy ban được đưa ra sau khi dự luật ngân sách quốc gia trị giá 484 tỷ NIS (131 tỷ USD) do Chính phủ Israel đề xuất đã được Quốc hội thông qua vào tuần trước. Liên quan đến góc độ kinh tế, một bộ phận dư luận đang chỉ trích chính phủ dường như đã quá tập trung vào kế hoạch cải cách tư pháp và lơ là chi phí sinh hoạt tăng cao, vấn đề rất cấp bách đặt ra từ nhiệm kỳ trước. 

Lạm phát tăng và liên tục đứng ở mức cao bất chấp các đợt tăng lãi suất liên tục đang là một thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế Israel, bên cạnh những vấn đề liên quan tới cuộc khủng hoảng cải cách tư pháp. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Israel (BOI) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm, lên 4,75%, lần tăng thứ 10 liên tiếp. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I/2023 chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo, trong khi tiêu dùng giảm 1,7% do giá cả đắt đỏ và triển vọng kinh tế bấp bênh.  

Trong tháng 4/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Israel tăng 0,8%, tức cao gần gấp đôi so với dự báo, đưa mức tăng tính theo năm lên tới 5%. Các nhóm hàng tăng giá nhiều nhất là rau quả tươi (4%), giao thông (2,5%), quần áo và giày dép (1,9%), dịch vụ giải trí (1,8%). 

Trong tuần qua, một loạt các nhà sản xuất lương thực, thực phẩm hàng đầu tại Israel đã tuyên bố tăng giá bán lẻ, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa, tiếp đến là từ các nguyên liệu khác như cà phê, đường, ca cao. Ngoài lý do nguồn cung thế giới bị ảnh hưởng xung đột và dịch bệnh, giá cả hàng hóa tại Israel đắt đỏ còn do thuế tiêu dùng cao và các thủ tục nhập khẩu phức tạp.

Vũ Hội (TTXVN)
Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp
Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN