Israel tấn công các vị trí quân sự của Syria trong đêm

Ngày 9/3, quân đội Israel cho biết các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một vị trí quân sự của Syria trong đêm để đáp trả vụ bắn rocket vào Cao nguyên Golan.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria ngày 2/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh Al Jazeera, cụ thể, máy bay chiến đấu Israel đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Syria trong đêm tại khu vực Mahajjah, cách khu phi quân sự ngăn cách các lực lượng đối lập khoảng 30 km.

Trước đó, quân đội Israel đã xác định được một vụ phóng rocket từ lãnh thổ Syria vào ngày 8/4 nhưng không gây thương vong. Pháo của Israel đã chặn quả rocket.

Chỉ vài ngày trước đó, tòa nhà lãnh sự thuộc khuôn viên Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria bị tấn công. Iran cáo buộc Israel là thủ phạm vụ tấn công này, khiến các chỉ huy quân sự cấp cao Iran thiệt mạng và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Israel đã nâng cao khả năng sẵn sàng về mặt quân sự vụ tấn công Đại sứ quán Iran ở Damascus vào tuần trước, khiến Iran cảnh báo trả đũa.

Cuộc tấn công ngày 1/4 nói trên đã giết chết 7 thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trong đó có 2 tướng lĩnh.

Cuộc tấn công này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang tăng cao khi Israel giao tranh với Hamas ở Gaza và giao tranh gần như hàng ngày với lực lượng Hezbollah ở Liban.

Sau vụ tấn công tòa lãnh sự, ngày 8/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Syria Faisal Mekdad đã dự lễ khánh thành văn phòng tòa lãnh sự quán mới của Iran ở Damascus.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Iran ra điều kiện với Mỹ để không đáp trả vụ tấn công Đại sứ quán ở Syria?
Iran ra điều kiện với Mỹ để không đáp trả vụ tấn công Đại sứ quán ở Syria?

Iran sẽ không đáp trả cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán của nước này ở Damascus nếu Mỹ đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza. Đề xuất được đưa ra khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin được nối lại giữa Israel và Hamas ở Cairo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN