Israel: Ông Netanyahu đề nghị kéo dài thời hạn thành lập chính phủ

Tại Israel, ngày 8/12, ông Benjamin Netanyahu, người được chỉ định thành lập chính phủ, đã đề nghị Tổng thống Isaac Herzog kéo dài thời hạn thành lập chính phủ liên minh mới thêm 14 ngày.

Chú thích ảnh
Ông Benjamin Netanyahu phát biểu tại Jerusalem ngày 13/11/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong thư yêu cầu, vị cựu Thủ tướng nêu rõ các cuộc đàm phán phán thành lập chính phủ đang ở giai đoạn cao trào và đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên cần có thêm thời gian vì có một số vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm một số bộ trưởng. Cụ thể, đảng Likud của ông Netanyahu cho biết đã ký một thỏa thuận tạm thời với đảng Do Thái chính thống Shas. Theo thỏa thuận, Chủ tịch Shas Aryeh Deri sẽ đứng đầu các Bộ Nội vụ và Y tế trong nửa đầu nhiệm kỳ của chính phủ trước khi đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên, thỏa thuận liên minh cuối cùng vẫn chưa được ký kết. 

Sau khi đảng Likud giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 1/11, Tổng thống Isaac Herzog đã giao nhiệm vụ cho ông Netanyahu thành lập chính phủ trong vòng 28 ngày, với thời hạn chót là nửa đêm 11/12. Một số nhà phân tích chính trị của Israel lúc đầu đã dự đoán rằng ông Netanyahu sẽ công bố thành lập chính phủ vài ngày sau khi nhận được nhiệm vụ, tuy nhiên, các cuộc đàm phán liên minh sau đó đã gặp nhiều khó khăn.

Phạm Hà (TTXVN)
Ông Benjamin Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới ở Israel
Ông Benjamin Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới ở Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud, người được chỉ định đứng ra đàm phán thành lập chính phủ mới tại Israel - ngày 27/11 đã nhóm họp với 6 chính đảng dự kiến sẽ tham gia liên minh cầm quyền trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN