Quốc vương Malaysia chỉ định ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng và đứng ra thành lập chính phủ

Ngày 24/11, các phương tiện truyền thông đưa tin Quốc vương Malaysia đã chỉ định ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng mới và đứng ra thành lập chính phủ, bước đi chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị hiện nay tại nước này.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh đối lập Anwar Ibrahim. Ảnh: BBC 

Theo tờ Thời báo Eo biển (Singapore), ông Anwar Ibrahim sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan Abdullah vào lúc 17h theo giờ địa phương.

Không chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số tối thiểu (112 ghế) trong tổng số 220 ghế quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE15) diễn ra tuần trước tại Malaysia.

Theo kết quả chính thức công bố vào sáng 20/11, Liên minh Hy vọng (PH) đã giành được 82 ghế. Cụ thể, PH nhận được 76 ghế, đảng liên minh Hành động dân chủ (DAP) ở Sarawak giành được 5 ghế và Liên minh dân chủ thống nhất (MUDA) là 1 ghế. Trong khi đó, Liên minh Dân tộc (PN) và đảng Hồi giáo Malaysia (PAS) lần lượt giành được 51 và 22 ghế, với tổng số 73 ghế.

Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) với 30 ghế, tiếp sau là Liên minh các đảng kết hợp Sarawak (GPS) với 22 ghế, đảng Nhân dân đoàn kết Sabah (GRS) giành được 6 ghế, Warisan 3 ghế, đảng Dân tộc Malaysia (PBM) giành được 1 ghế cùng với 2 ứng cử viên độc lập.

Ngày 21/11, Liên minh Hy vọng (PH) của ông Anwar Ibrahim đã bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ với BN nhưng không đạt kết quả, đẩy chính trường Malaysia vào bế tắc.

Quốc vương Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan đã gia hạn thời gian cho các đảng phái chính trị tìm cách đàm phán hình thành liên minh để đạt thế đa số cần thiết tại quốc hội. Hoàng gia Malaysia cũng đề nghị người dân tôn trọng những quyết định của Quốc vương liên quan việc thành lập chính phủ mới tại nước này.

Thanh Tuấn
Vai trò của Quốc vương Malaysia trong lựa chọn thủ tướng mới
Vai trò của Quốc vương Malaysia trong lựa chọn thủ tướng mới

Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah của Malaysia hiện là nhân vật được quan tâm hàng đầu khi ông sẽ lựa chọn vị thủ tướng tiếp theo của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN