Israel mở lại nhà hàng, quán bar cho những người có 'hộ chiếu xanh'

Ngày 7/3, Israel đã mở cửa trở lại nhà hàng, quán bar và quán cafe cho những người có "hộ chiếu xanh"- hộ chiếu chứng nhận những người đã được tiêm phòng hoặc miễn dịch sau khi mắc COVID-19 trong nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường thời hậu dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại quầy bar ở Tel Aviv, Israel, ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, các nhà hàng được phép nối lại phục vụ thực khách trong nhà hàng với 75% công suất hoạt động, với tối đa là 100 thực khách và các bàn ăn cách nhau 2 mét. Những người có "hộ chiếu xanh" cũng có thể uống ở quầy bar, song không được tán gẫu với người lạ ngồi cạnh. Hai người phải ngồi cách nhau một ghế trống ở giữa nếu không phải là thành viên cùng một gia đình. 

Trong khi đó, một số lượng lớn học sinh cũng sẽ bắt đầu trở lại trường học vào tuần tới. Hội trường tổ chức sự kiện ở khách sạn, các nơi thi đấu thể thao và những địa điểm tín ngưỡng đang mở cửa trở lại cho những người có hộ chiếu xanh, với công suất hoạt động hạn chế. 

Còn những công dân Israel bị mắc kẹt ở nước ngoài do sân bay đóng cửa trong nhiều tuần cũng sẽ được phép trở về nước với số lượng tăng trong tuần tới, bắt đầu với 1.000 người Israel được phép trở về trong ngày 7/3. 

Tháng 12/2020, Israel đã bắt đầu chương trình tiêm phòng COVID-19. Đến nay, hơn 3,7 triệu người trong tổng số gần 9 triệu dân của nước này đã được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer/BioNTech và gần 5 triệu người đã được tiêm 1 mũi vaccine. Israel đã bắt đầu chương trình "hộ chiếu xanh" hồi tháng trước, theo đó, cho phép một số lượng người có "hộ chiếu xanh"  được phép tới các phòng tập thể dục, bể bơi hay các cơ sở khác.

Minh Châu (TTXVN)
Israel công bố những thông tin đầu tiên liên quan hiệu quả vaccine
Israel công bố những thông tin đầu tiên liên quan hiệu quả vaccine

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn số liệu mới nhất do Bộ Y tế nước này công bố cho thấy 78% trong tổng số 935 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại nước này trong tháng 2 nằm trong nhóm chưa được tiêm phòng vaccine. Ngoài ra, hầu hết các nạn nhân còn lại có thời gian tiêm mũi thứ hai dưới 1 tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN