Israel đối mặt với một đợt bùng phát mới của dịch COVID-19

Ngày 22/6, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết số ca mắc COVID-19 gia tăng trong những ngày qua là một đợt bùng phát mới của đại dịch tại quốc gia này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế Galilee ở thành phố Nahariya, Israel ngày 24/9/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu tại sân bay quốc tế Ben Gurion, ông Bennett nêu rõ: "Theo dữ liệu thu thập được, chúng ta đang đối mặt với một đợt tái bùng phát dịch. Có những dữ liệu cho thấy biến thể Delta đã bắt đầu lây lan ở Israel". Ông Bennett cũng cho biết ông sẽ triệu tập lại nội các chống COVID-19 để thảo luận kế hoạch ngăn chặn đợt bùng phát mới của dịch bệnh. Thủ tướng Bennett cũng khuyến cáo người dân tránh đi ra nước ngoài và phải đeo khẩu trang ở những không gian kín.

Ngày 21/6, Bộ Y tế Israel ghi nhận 125 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua. Hiện nay ở Israel có tổng cộng 477 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 26 ca đang trong tình trạng nguy kịch. Đến nay Israel đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 55% trong tổng số 9 triệu dân.

Trong khi đó, Bồ Đào Nha cũng đang lo ngại nguy cơ bùng phát làn sóng thứ 4 của dịch COVID-19 tại nước này khi 60% số ca mắc mới tại thủ đô Lisbon nhiễm biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh.

Theo Viện Y tế quốc gia INSA, biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ đang lây lan mạnh tại vùng đô thị Lisbon. Bộ Y tế Bồ Đào Nha cho biết đang nỗ lực ngăn biến thể này lây lan tại các vùng khác của nước này và khả năng sẽ áp dụng thêm các biện pháp hạn chế để phòng dịch vào thời điểm nhiều nước khác ở châu Âu đang nới lỏng những biện pháp tương tự.

Thống kê của hãng tin AFP (Pháp) cho thấy, với số ca mắc mới hằng ngày tăng 54% vào tuần trước, Bồ Đào Nha đã vượt Anh trở thành nước có tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cao nhất tại châu Âu. Số ca mắc mới đã tăng lên mức trung bình 1.100 ca/ngày trong 7 ngày, so với 300 ca/ngày 6 tuần trước đó.

Giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Lisbon, ông Manuel Carmo Gomes lưu ý rằng Bồ Đào Nha đang chứng kiến số ca mắc tăng theo cấp số nhân kể từ tháng 5 vừa qua. Theo ông, khi dịch bệnh bắt đầu một giai đoạn lây lan rất chậm và dường như trong kiểm soát, có nguy cơ sẽ bất ngờ bùng phát một làn sóng mới. Chuyên gia này nhận định: “Với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 3, chúng ta đã chứng tỏ có thể kiểm soát dịch bệnh mà không cần bắt buộc người dân ở trong nhà. Tuy nhiên, biến thể Delta đột ngột xuất hiện khi các biện pháp an toàn dần được nới lỏng”.

Văn Ứng - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Những điều cần biết về biến thể Delta Plus đang khiến Ấn Độ hoang mang
Những điều cần biết về biến thể Delta Plus đang khiến Ấn Độ hoang mang

Giới chức y tế Ấn Độ cảnh báo biến thể virus SARS-CoV-2 mới có tên gọi Delta Plus có thể gây ra làn sóng COVID-19 thứ ba tại quốc gia Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN