Những điều cần biết về biến thể Delta Plus đang khiến Ấn Độ hoang mang

Giới chức y tế Ấn Độ cảnh báo biến thể virus SARS-CoV-2 mới có tên gọi Delta Plus có thể gây ra làn sóng COVID-19 thứ ba tại quốc gia Nam Á này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin PTI, bang Maharashtra đã phát hiện ra trên 20 ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể Delta Plus. Giới chức y tế bang này đang khẩn trương thu thập thông tin đối với các ca mắc mới nay, bao gồm lịch sử di chuyển, tình trạng tiêm chủng và liệu rằng họ có đang bị tái nhiễm hay không.

Biến thể Delta Plus lần đầu tiên được phát hiện tại châu Âu vào tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, mãi đến ngày 13/6, biến thể này mới thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu vì số ca mắc mới trong cộng đồng ngày càng tăng.

Biến thể Delta Plus đột biến từ biến thể Delta (B.1.617). Đột biến trong Delta Plus còn được gọi là K417N – dạng đột biến lần đầu tiên tìm thấy trong biến thể Beta (phát hiện ca mắc đầu tiên ở Brazil).

Giáo sư Shahid Jameel, cựu thành viên Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 của Ấn Độ (INSACOG) đồng thời là một trong những nhà virus học hàng đầu trong nước, cho biết với việc sở hữu tất cả các đặc điểm của biến thể Delta kết hợp với đột biến trong biến thể Beta có thể làm cho biến thể Delta Plus dễ lây lan hơn và sớm thích nghi hơn để qua mặt khả năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại cho rằng biến thể Delta Plus có thể kháng lại phương pháp điều trị bằng cocktail kháng thể đơn dòng như Roche và Cipla đang được bán trên thị trường ở Ấn Độ với mức giá cao gần 60.000 rupee/liều (khoảng 18,5 triệu đồng).

Mặc dù vẫn chưa hiểu hết về loại biến thể mới song Giáo sư Jameel trấn an dư luận không nên quá hoảng loạn trước sự xuất hiện của biến thể này. Chủ yếu biến thể Delta vẫn chiếm phần lớn các ca mắc trong nước, trong khi mức độ phổ biến của Delta Plus vẫn còn thấp. Ngoài bang Maharashtra, các ca nhiễm biến thể Delta Plus chỉ được tìm thấy ở một số bang khác như Tamil Nadu, Kerala, Punjab và Madhya Pradesh.

Delta Plus chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là Biến thể gây lo ngại (VoC) mà mới chỉ được xếp vào danh sách Biến thể đáng quan tâm (VoI). VoC thường được biết đến là những biến thể gây ra nhiều làn sóng ở các quốc gia khác nhau, bao gồm biến thể Delta, biến thể Alpha (được phát hiện ca mắc đầu tiên ở Anh), biến thể Beta (phát hiện ở Brazil) và biến thể Gamma (phát hiện lần đầu ở Nam Phi). 

Các ca mắc biến thể Delta Plus mới chủ được phát hiện với số lượng lẻ tẻ tại Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Ba Lan, Nepal, Trung Quốc và Nga.

INSACOG đã bắt tay vào nghiên cứu khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn của biến thể mới. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng đã được tiến hành để tìm hiểu xem liệu biến thể Delta Plus có phổ biến ở Ấn Độ xung quanh đỉnh dịch trong làn sóng COVID-19 thứ hai hay không.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có gì chắc chắn khẳng định biến thể Delta Plus sẽ gây ra làn sóng dịch bệnh thứ 3 tại Ấn Độ. Ngay cả với biến thể Delta, hung thủ gây ra làn sóng dịch bệnh thứ 2 tàn phá Ấn Độ, cũng chỉ được phát hiện với số lượng ca mắc ít ngay trước đợt tăng đột biến và lây lan nhanh trong vòng 2,5 tháng sau đó. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chuyên gia lo ngại biến thể Delta Plus có thể gây ra làn sóng thứ ba ở Ấn Độ
Chuyên gia lo ngại biến thể Delta Plus có thể gây ra làn sóng thứ ba ở Ấn Độ

Một tuyên bố tối 22/6 của Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đã phát hiện 22 ca đã nhiễm biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2 ở ba bang Maharashtra, Kerala và Madhya Pradesh, đồng thời nhấn mạnh đây là một "biến thể gây lo ngại".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN