Chuyên gia lo ngại biến thể Delta Plus có thể gây ra làn sóng thứ ba ở Ấn Độ

Một tuyên bố tối 22/6 của Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đã phát hiện 22 ca đã nhiễm biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2 ở ba bang Maharashtra, Kerala và Madhya Pradesh, đồng thời nhấn mạnh đây là một "biến thể gây lo ngại".

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Amritsar, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN

Delta plus là phiên bản đột biến mới của biến thể Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang dần thoát khỏi làn sóng COVID-19 thứ hai khi số ca nhiễm giảm mạnh.

Phát biểu với báo giới, ông VK Paul, người đứng đầu Nhóm chuyên gia quốc gia về quản lý vaccine, nói: "Giới chức ba bang trên đã được khuyến cáo lập tức áp dụng các biện pháp ngăn chặn tại các huyện (có ca nhiễm Delta Plus) và các cụm lây nhiễm, trong đó bao gồm ngăn chặn tụ tập đông người, xét nghiệm trên diện rộng, truy dấu nhanh chóng cũng như ưu tiên tiêm vaccine. Chúng tôi không muốn con số nhỏ nói trên biến thành con số lớn hơn".

Các chuyên gia ở bang Maharashtra lo ngại biến thể Delta Plus có nguy cơ gây ra làn sóng thứ ba và cảnh báo nó có thể đến sớm hơn dự kiến. Hiện bang này đã đang chuẩn bị ứng phó với làn sóng thứ ba, trong đó có việc thu thập dữ liệu như lịch trình đi lại và tình trạng tiêm vaccine của những người đã báo cáo nhiễm phiên bản virus này.

Mối lo ngại bắt nguồn từ thực tế hiện nay có rất ít thông tin về biến thể Delta Plus, vốn đã xuất hiện ở 9 quốc gia gồm Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Ba Lan, Nga và Trung Quốc và Ấn Độ. Giống như biến thể Delta, hiện đã lây lan đến 80 quốc gia, Delta Plus được coi là có khả năng lây nhiễm cao và lây lan nhanh chóng. Nó cũng cho thấy khả năng bám chặt hơn vào các thụ thể của tế bào phổi và có khả năng làm giảm phản ứng kháng thể đơn dòng.

Huy Lê (TTXVN)
COVID-19 tới 6h sáng 23/6: Ấn Độ vượt 30 triệu ca nhiễm; Biến thể Delta càn quét Nga
COVID-19 tới 6h sáng 23/6: Ấn Độ vượt 30 triệu ca nhiễm; Biến thể Delta càn quét Nga

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 322.000 ca nhiễm và gần 7.000 ca tử vong. Ấn Độ vượt mốc 30 triệu ca nhiễm và trên 390.000 ca tử vong, trong khi biến thể Delta khiến Nga ghi nhận ca tử vong cao kỷ lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN