Israel đặt hàng vắc-xin COVID-19 nhưng quên mua kim tiêm

Truyền thông Israel cảnh báo mặc dù chính phủ nước này đã ký hợp đồng mua vắc-xin phòng COVID-19 với tổng giá trị lên tới 66 triệu USD song vẫn có thể đứng trước nguy cơ không ngăn ngừa được bệnh chỉ vì thiếu kim tiêm dùng để tiêm vắc-xin.

Chú thích ảnh
Bơm kim tiêm có thể trở thành mặt hàng khan hiếm nếu như hàng loạt vắc-xin ngừa COVID-19 ra đời. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình 12 của Israel, trong khi Mỹ - quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19 – đã mua 50 triệu kim tiêm và Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh cần 1 tỷ ống tiêm để miễn dịch cho cả châu lục thì Israel vẫn chưa đề cập gì tới việc mua dụng cụ y tế đó.

“Các tổ chức tư nhân đã cảnh báo Bộ Y tế Israel về tính cấp thiết của việc mua kim tiêm. Trong bối cảnh toàn cầu chạy đua chế tạo vắc-xin ngừa COVID-19, năng lực sản xuất và cung cấp kim tiêm có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu nếu như không đặt hàng trước”, một quan chức giấu tên tiết lộ cho Kênh 12.

Hiện Bộ Y tế Israel chưa bình luận về thông tin trên cũng như không công bố bất kỳ chi tiết nào về thỏa thuận mua vắc-xin. Truyền thông Israel cho biết vắc-xin sẽ được đựng trong các lọ nhỏ, mỗi lọ tương ứng với 10 liều.

Israel sẽ mua vắc-xin do công ty Moderna của Mỹ chế tạo. Ngày 27/7 tới, Moderna sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng quan trọng nhất để kiểm tra xem sản phẩm có bảo vệ được cơ thể người trước sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Theo thống kê trên trang worldometers.info, tính đến 19h ngày 20/7, Israel ghi nhận tổng cộng 50.714 ca mắc COVID-19, trong đó có 415 trường hợp tử vong.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lý do Brazil thành phòng thí nghiệm toàn cầu cho cuộc đua vắc-xin COVID-19
Lý do Brazil thành phòng thí nghiệm toàn cầu cho cuộc đua vắc-xin COVID-19

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục càn quét Brazil, các nhà nghiên cứu và công ty dược phẩm đang đổ tới quốc gia lớn nhất Nam Mỹ chạy đua phát triển những loại vắc-xin phòng ngừa chủng virus corona mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN