Công ty Trung Quốc thử vắc-xin COVID-19 trên nhân viên

Một công ty nhà nước Trung Quốc đã thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên nhân viên trước cả khi chính phủ cho phép thử nghiệm trên người.

Chú thích ảnh
Nhân viên trong phòng thí nghiệm của SinoPharm tại Bắc Kinh. Ảnh: AP

Công ty SinoPharm đã đăng lên mạng internet hình ảnh các nhân viên hỗ trợ thử vắc-xin phòng COVID-19.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết Trung Quốc đang cạnh tranh cùng các công ty Mỹ và Anh để trở thành nước đầu tiên sản xuất vắc-xin phòng COVID-19. Điều này được coi là chiến thắng cả về mặt khoa học và chính trị.

Trung Quốc đang thể hiện là ứng viên tiềm năng khi có tới 8 trong 20 loại vắc-xin phòng COVID-19 đang thử nghiệm ở các giai đoạn khác nhau trên toàn cầu. SinoPharm và một công ty Trung Quốc khác tuyên bố đã bước sang giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

SinoPharm cho biết 30 tình nguyện viên đặc biệt đã sẵn sàng tiêm vắc-xin trước cả khi công ty được cấp phép thử nghiệm trên người.

Bước đầu tiên thử vắc-xin trên cơ thể người thường phải có sự thông qua của cơ quan quản lý dược của nhà nước. SinoPharm đang thử nghiệm 2 loại vắc-xin phòng COVID-19 được chính phủ cấp phép thử nghiệm trên cơ thể con người vào cuối tháng 4. Nhưng trong bài đăng trên tài khoản WeChat, SinoPharm thừa nhận đã thử nghiệm trước vắc-xin từ cuối tháng 3.

SinoPharm không phải là công ty duy nhất đi đường tắt tại Trung Quốc. Vào cuối tháng 6, chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận để quân đội nước này sử dụng vắc-xin từ CanSino Biologics, bỏ qua giai đoạn thử nghiệm cuối để chứng minh loại vắc-xin này thực sự hiệu quả.

Một số người tham gia thử nghiệm lâm sàng của CanSino Biologics đăng lên mạng xã hội cho biết họ đã được tiêm từ 29/2.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 5 cam kết sẽ biến vắc-xin phòng COVID-19 của Trung Quốc thành “một sản phẩm công cộng toàn cầu”. Theo các chuyên gia, sẽ cần ít nhất 1 năm để có thể chuyển giao vắc-xin cho toàn thế giới tính từ thời điểm phát triển thành công vắc-xin.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì COVID-19
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì COVID-19

Tây Ban Nha ngày 16/7 đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ trên 28.400 người dân nước này tử vong vì căn bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN