Israel cho phép vận chuyển nhiên liệu vào Dải Gaza

Ngày 28/6, Israel đã cho phép vận chuyển nhiên liệu để cung cấp cho trạm điện duy nhất ở Dải Gaza và mở rộng khu vực đánh bắt cá ở ngoài khơi vùng đất ven biển này của người Palestine vốn nằm dưới sự kiểm soát của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Chú thích ảnh
Phương tiện vận chuyển nhiên liệu từ Israel di chuyển qua cửa khẩu Kerem Shalom sang Dải Gaza ngày 15/8/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, Giám đốc Công ty Điện lực Gaza Zeyad Thabet cho biết Israel đã cho phép vận chuyển nhiên liệu để cung cấp cho trạm điện duy nhất tại Gaza. Nhiên liệu này được vận chuyển qua cửa khẩu Kerem Shalom giáp giới với Israel.

Theo ông Thabet, trong vài ngày qua, do thiếu nhiên liệu, chỉ có hai máy phát điện tại trạm điện ở Gaza, hoạt động, chiếc thứ 3 ngừng hoạt động. Sau khi tiếp nhận nhiên liệu, công ty đã cho hoạt động trở lại máy phát điện thứ ba.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Ngư dân ở Gaza, Zakareya Bakker cho biết Israel đã mở rộng khu vực đánh bắt cá sau khi thu hẹp khu vực này hồi tuần trước.

Trước đó, ngày 25/6, Israel đã chặn hoạt động vận chuyển nhiên liệu tới Dải Gaza nhằm đáp trả việc các quả bóng bay mang theo mồi lửa được thả từ Gaza bay sang lãnh thổ nước này.

Theo các phương tiện truyền thông Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận các động thái trên với điều kiện người Palestine ở Gaza phải ngừng ngay việc thả bóng bay mang theo mồi lửa sang miền Nam Israel.

Trước đó, Đài Phát thanh Israel cho biết 15 vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở miền Nam nước này sau khi các nhà hoạt động tại Gaza thả hàng chục quả bóng bay kiểu trên vào vùng lãnh thổ của Israel. May mắn không có thiệt hại về người trong các vụ hỏa hoạn, song các khu vực nông nghiệp của Israel bị tổn hại nghiêm trọng.

Hoạt động vận chuyển nhiên liệu, do Qatar tài trợ cho Dải Gaza, qua biên giới Israel được triển khai theo thỏa thuận ngừng bắn được Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas nhất trí hồi cuối năm ngoái. Thỏa thuận này do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nhiên liệu tại vùng đất vốn đang dần kiệt quệ vì sự phong tỏa của Israel.

Dải Gaza, nơi có khoảng 2 triệu người sinh sống, đã bị Israel và Ai Cập phong tỏa từ năm 2007. Israel đã áp đặt các biện pháp như hạn chế người và hàng hóa qua lại khu vực này, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Minh Châu (TTXVN)
Israel chặn hoạt động vận chuyển nhiên liệu tới Dải Gaza
Israel chặn hoạt động vận chuyển nhiên liệu tới Dải Gaza

Ngày 25/6, Israel đã chặn hoạt động vận chuyển nhiên liệu tới Dải Gaza nhằm đáp trả việc các quả bóng bay mang theo mồi lửa được thả từ vùng đất ven biển của người Palestine bay sang lãnh thổ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN