Israel cho phép nữ nghị sĩ Mỹ thăm gia đình ở Bờ Tây

Ngày 16/8, Bộ Nội vụ Israel cho biết nước này cho phép nữ nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Rashida Tlaib thực hiện chuyến thăm gia đình tại khu vực Bờ Tây vì lý do nhân đạo, sau khi chính khách này cam kết tôn trọng các điều kiện mà Israel đưa ra. 

Chú thích ảnh
Hai nữ nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ: Rashida Tlaib (phải) và Ilhan Omar (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 15/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không cho phép nữ nghị sỹ Tlaib và nữ nghị sĩ Ilhan Omar của đảng Dân chủ tại Mỹ, những người có quan điểm ủng hộ Palestine, thực hiện chuyến thăm theo kế hoạch tới khu Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Đông Jerusalem vào cuối tuần này. 

Israel đã quyết định cấm hai nữ nghị sỹ trên tới nước này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Tel Aviv cấm hai nữ nghị sĩ này nhập cảnh vào Israel. Trên trang mạng Twitter, ông Trump cho rằng nếu Israel cho phép hai nghị sĩ trên tới Israel, điều này sẽ thể hiện một "sự yếu kém".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel cho biết nếu nữ nghị sỹ Tlaib đề nghị được về thăm gia đình ở khu Bờ Tây trên cơ sở nhân đạo, Israel sẽ xem xét đề nghị này chừng nào bà cam kết không thúc đẩy các hoạt động tẩy chay Israel.

Nghị sĩ Tlaib và Omar là 2 phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ và là thành viên của đảng Dân chủ. Hai nghị sĩ này đã bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào BDS thân Palestine và dự định có chuyến thăm tới khu Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Đông Jerusalem vào cuối tuần này.

Theo luật pháp Israel, những người ủng hộ phong trào BDS có thể bị từ chối nhập cảnh vào nước này.

Minh Châu (TTXVN)
Dư luận chỉ trích quyết định của Israel cấm hai nghị sĩ Mỹ nhập cảnh
Dư luận chỉ trích quyết định của Israel cấm hai nghị sĩ Mỹ nhập cảnh

Các nghị sĩ Mỹ ngày 15/8 đã chỉ trích quyết định của Israel cấm 2 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ có quan điểm ủng hộ Palestine nhập cảnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN