Israel chế tạo mẫu xe bọc thép tối tân

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 4/8, Bộ Quốc phòng Israel cho biết đã đặt hàng các công ty sản xuất vũ khí trong nước chế tạo một mẫu xe tăng mới, được trang bị một màn hình cảm ứng lớn có tầm quan sát 360 độ. Chiếc xe trong tương lai này sẽ chỉ cần 2 binh sỹ điều khiển thay vì 4 người như hiện tại.

Chú thích ảnh
Nhân viên của công ty sản xuất vũ khí Rafael Advanced Defence Systems điều khiển mẫu xe tăng được trang bị công nghệ mới tại căn cứ quân sự ở Elkayim, miền Bắc Israel ngày 4/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Israel đã giao nhiệm vụ cho 3 công ty của Israel gồm Israel Aerospace Industrie, Rafael Advanced Defense Systems và  Elbit Systems lên ý tưởng thiết kế loại xe này. Cả 3 công ty này đều thành công trong việc giảm số lượng binh sĩ điểu khiển xe xuống còn 2 người.

Trên thực tế, dự án có tên gọi Carmel, được triển khai 3 năm trước, nhằm phát triển không chỉ chiếc xe, mà chính là bộ điều khiển và hệ thống cảm biến của nó, có thể được lắp đặt cho các xe loại xe tăng hiện nay.

Các công ty nói trên đã trình bày các mô hình xe tăng được trang bị công nghệ mới tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Israel hôm 4/8. Các loại xe mới dự kiến sẽ được hỗ trợ lái tự động, nhận dạng mục tiêu với sự trợ giúp của thiết bị cảm biến và camera, cùng với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và các tính năng hiện đại khác.

Trao đổi với báo giới, Thiếu tướng Yaniv Rotem, người đứng đầu dự án nghiên cứu và phát triển quân sự của Bộ Quốc phòng Israel, cho biết đây là một khái niệm mang tính cách mạng dựa trên công nghệ tiên tiến.

Theo ông, hiện còn quá sớm để đưa ra khung thời gian và ngân sách chính xác cho dự án này. Ông cũng lưu ý rằng Bộ Quốc phòng đã đưa ra quyết định tích hợp với việc sử dụng mũ bảo hiểm do công ty Elbit sản xuất vào các xe bọc thép hiện có của Israel.

Theo báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Israel hiện là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới.

Việt Thắng (TTXVN)
Nga thử nghiệm xe bọc thép thế hệ mới Atlet
Nga thử nghiệm xe bọc thép thế hệ mới Atlet

Giám đốc hành chính của Tập đoàn công nghiệp-quân sự Nga, ông Alexandr Krasnovitsky cho biết Moskva đã bắt đầu chuỗi thử nghiệm sơ bộ với xe bọc thép thế hệ mới Atlet, sẽ thay thế cho dòng Tiger.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN